อินเดียพบผู้ป่วยโควิดพุ่งสูงกว่า 20,000 คนหกวันติด

16/03/2564 13:40 สำนักข่าวไทย

มุมไบ 16 มี.ค. – อินเดียพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 24,492 คน ซึ่งนับเป็นวันที่หกติดต่อกันที่พบผู้ป่วยติดเชื้อสูงกว่า 20,000 คน ในขณะที่ทางการเร่งขยายมาตรการควบคุมการระบาดในบางพื้นที่ที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูง

ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขอินเดียระบุว่า ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา อินเดียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 24,492 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมราว 11.41 ล้านคน สูงเป็นอันดับสามของโลก รองจากสหรัฐและบราซิล และและมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 131 คน รวมเป็น 158,856 คน ขณะที่รัฐบาลอินเดียกล่าวโทษความแออัดและการที่ประชาชนไม่เต็มใจใส่หน้ากากอนามัยว่าเป็นต้นเหตุที่ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น ไม่ใช่การระบาดของเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่กำลังระบาดในประเทศตะวันตก

ในขณะเดียวกัน รัฐมหาราษฏระทางตะวันตกของอินเดีย ซึ่งเป็นรัฐที่พบการระบาดรุนแรงที่สุด ได้สั่งให้โรงภาพยนตร์ โรงแรม และร้านอาหารให้ลดขีดความสามารถในการรองรับลูกค้าลงครึ่งหนึ่งไปจนถึงสิ้นเดือนนี้ ส่วนการจัดงานแต่งงานและกิจกรรมทางสังคมอื่น ๆ ก็ต้องจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงานเช่นกัน นอกจากนี้ รัฐมหาราษฏระยังได้ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในบางเขตอีกด้วย

ขณะที่รัฐคุชราต ที่อยู่ถัดขึ้นไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ ไม่อนุญาตให้มีผู้เข้าชมการแข่งขันในสนามคริกเก็ตที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งเป็นสถานที่จัดการแข่งขันคริกเก็ตระหว่างทีมชาติอินเดียกับอังกฤษหลังพบว่ามียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น ทั้งนี้ การแข่งขันนัดก่อนหน้านี้มีผู้เข้าชมราว 10,000 คนที่เบียดเสียดกันนั่งและยืนอยู่ในสนาม โดยมีผู้ชมน้อยมากที่สวมหน้ากากอนามัย จนทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างในโลกโซเชียลมีเดีย ขณะนี้ อินเดียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเกือบ 26 ล้านคนแล้ว นับตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนในช่วงกลางเดือนมกราคม ทั้งนี้ อินเดียตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้ได้ราว 300 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 1,350 ล้านคนภายในเดือนสิงหาคม.

Cr. สำนักข่าวไทย