“ซูงะ” ฉีดวัคซีนโควิดก่อนเข้าพบ “ไบเดน” เดือนหน้า

16/03/2564 12:36 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 16 มี.ค. – นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดสแรก ในวันนี้ เพื่อเตรียมตัวก่อนเข้าพบประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ในเดือนหน้า ซึ่งถือเป็นเจ้าหน้าที่รัฐบาลคนแรกของญี่ปุ่นที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดอย่างเป็นทางการ

นายซูงะ วัย 72 ปี กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ว่า เขาไม่รู้สึกเจ็บเลย โดยที่แพทย์ได้ตรวจดวงตาและช่องคอของผู้นำญี่ปุ่นก่อนฉีดวัคซีนที่แขนซ้าย นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ของญี่ปุ่นอีกราว 80 – 90 คนจะได้รับการฉีดวัคซีนก่อนออกเดินทางไปสหรัฐในเดือนหน้าเช่นกัน และนายซูงะจะกลายเป็นผู้นำประเทศคนแรกของโลกที่เข้าพบประธานาธิบดีไบเดนนับตั้งแต่ที่เขาเข้ารับตำแหน่งผู้นำสหรัฐ

ก่อนหน้านี้ นายซูงะได้สัญญาว่าจะจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้เพียงพอสำหรับชาวญี่ปุ่น 126 ล้านคนภายในเดือนมิถุนายนก่อนถึงการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว ทั้งนี้ ญี่ปุ่นได้รับวัคซีนค่อนข้างน้อยจากโรงงานผลิตวัคซีนของไฟเซอร์ในทวีปยุโรป แต่คาดว่าจะได้รับวัคซีนมากขึ้นกว่าเดิมในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกำกับดูแลโครงการฉีดวัคซีน

ญี่ปุ่นเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเมื่อเดือนที่แล้ว โดยใช้วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค นายทาโร โคโนะ รัฐมนตรีกำกับดูแลโครงการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นเผยว่า ทางการให้ความสำคัญกับการฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและผู้สูงอายุ 65 ปีขึ้นไปเป็นลำดับแรก ทั้งยังระบุว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะ พระชนมพรรษา 61 พรรษา ยังไม่เข้าเกณฑ์ที่จะได้รับวัคซีน แต่พระราชบิดา พระชนมพรรษา 87 พรรษาอยู่ในกลุ่มที่ได้รับวัคซีนเป็นลำดับแรก ขณะนี้ ญี่ปุ่นฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนกว่า 290,000 คนนับถึงเมื่อวานนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย