อินโดนีเซียสั่งซื้อวัคซีน 20 ล้านโดสสำหรับภาคเอกชน

15/03/2564 15:05 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 15 มี.ค. – อินโดนีเซียคาดว่าจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 20.2 ล้านโดสของโมเดอร์นาและซิโนฟาร์มตั้งแต่ในช่วงไตรมาสที่สองของปีนี้เป็นต้นไป เพื่อนำมาใช้ในโครงการฉีดวัคซีนของภาคเอกชน

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ของไบโอ ฟาร์มา บริษัทเวชภัณฑ์ของอินโดนีเซียกล่าวชี้แจงต่อรัฐสภาวันนี้ว่า บริษัทได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากซิโนฟาร์ม ของจีน จำนวน 15 ล้านโดส และวัคซีนจากโมเดอร์นา ของสหรัฐ 5.2 ล้านโดส โดยคาดว่าจะได้รับวัคซีนของซิโนฟาร์มภายในปลายไตรมาสสอง และได้รับวัคซีนของโมเดอร์นาในไตรมาสสาม ขณะที่ประธานสภาธุรกิจและอุตสาหกรรมอินโดนีเซียกล่าวว่า รัฐสภาได้ผลักดันให้รัฐบาลอนุมัติโครงการฉีดวัคซีนของภาคเอกชน โดยมีบริษัทกว่า 11,500 แห่งลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการดังกล่าว ซึ่งจะทำให้มีชาวอินโดนีเซียราว 7.4 ล้านคนได้ฉีดวัคซีน ตามโครงการนี้พนักงานของบริษัทที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งรวมถึงครอบครัวของพนักงานได้รับการฉีดวัคซีนที่ไบโอ ฟาร์มาเป็นผู้จัดหาโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ศูนย์ฉีดวัคซีนของภาคเอกชน ในขณะเดียวกันหัวหน้าหน่วยงานกำกับดูแลอาหารและยาของอินโดนีเซียกล่าวว่า กำลังพิจารณาอนุมัติใช้วัคซีนของซิโนฟาร์มเป็นกรณีฉุกเฉิน แต่ไม่ได้ระบุถึงสถานะการอนุมัติวัคซีนของโมเดอร์นาแต่อย่างใด

อินโดนีเซียถือเป็นประเทศกลุ่มแรก ๆ ของโลกที่อนุมัติโครงการฉีดวัคซีนของภาคเอกชนในเดือนที่แล้วควบคู่ไปกับโครงการฉีดวัคซีนของรัฐบาล แม้ว่าแผนงานดังกล่าวอาจช่วยเร่งการฉีดวัคซีนในอินโดนีเซีย ซึ่งมีประชากรสูงเป็นอันดับสี่ของโลก แต่ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขบางรายเตือนว่าอาจทำให้ปัญหาความไม่เท่าเทียมในอินโดนีเซียย่ำแย่ลง ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 38,000 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

Cr. สำนักข่าวไทย