สถานกงสุลสหรัฐในฮ่องกงต้องปิด หลังพบเจ้าหน้าที่ติดโควิด

15/03/2564 15:51 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 15 มี.ค. – สหรัฐสั่งปิดสถานกงสุลประจำฮ่องกงเป็นการชั่วคราวในวันนี้ หลังจากผลการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ปรากฎว่ามีพนักงาน 2 คน มีผลการตรวจเป็นบวก ในขณะที่เกิดการระบาดครั้งใหม่แบบกลุ่มก้อน หรือ คลัสเตอร์ในชุมชนของชาวต่างชาติที่พำนักในฮ่องกง ซึ่งถือเป็นย่านคนมีฐานะดี

สถานกงสุลสหรัฐกล่าวในแถลงการณ์ หลังจากได้รับแจ้งว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ว่า ทางสถานกงสุลจะปิดทำการ เพื่อดำเนินการฆ่าเชื้อและทำความสะอาดครั้งใหญ่ ในขณะที่เจ้าหน้าที่ดำเนินการสอบสวนโรคติดตามหาผู้ที่สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ เจ้าหน้าที่ฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 จำนวน 2 ราย ในระหว่างการจู่โจมล็อกดาวน์ ซึ่งเป็นยุทธวิธีของเจ้าหน้าที่ฮ่องกงที่จะจู่โจมแบบไม่ให้รู้ตัวในช่วงกลางคืน ตามอาคารที่พักอาศัยที่สงสัยว่าจะมีผู้ติดเชื้อไวรัส และทำการตรวจหาเชื้อทุกคนในอาคารนั้น

ฮ่องกงสามารถควบคุมการระบาดของไวรัสได้ดีในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากการใช้มาตรการกักตัวคุมเข้มที่ถือว่าเข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งในโลก โดยพบผู้ติดเชื้อประมาณ 11,000 ราย และผู้เสียชีวิต 200 ราย นับตั้งแต่การระบาดของโควิด-19 เริ่มต้นขึ้น แต่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา พบการระบาดแบบคลัสเตอร์ในสถานที่ออกกำลังกาย หรือฟิตเนส ของกลุ่มผู้มีฐานะดีในย่านชาวต่างชาติที่ทำงานในฮ่องกง ในธุรกิจการเงิน และสถานกงสุลต่าง ๆ การระบาดที่คลัสเตอร์ฟิตเนส พบผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 100 ราย และมีผู้สัมผัสใกล้ชิดอีกประมาณ 750 ราย ซึ่งถูกส่งตัวไปยังสถานที่กักตัวเพื่อดูอาการของรัฐบาล.

Cr. สำนักข่าวไทย