อินเดียเรียกร้องเงินทุนจากพันธมิตรหวังคานอำนาจวัคซีนจีน

08/03/2564 16:25 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 8 มี.ค. – อินเดียเรียกร้องให้สหรัฐ ญี่ปุ่น และออสเตรเลียร่วมลงทุนเพื่อยกระดับขีดความสามารถของอินเดียในการผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เนื่องจากชาติพันธมิตรทั้งสี่พยายามที่จะคานนโยบายการทูตวัคซีนของจีน

รอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลจีนสัญญาว่าจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเองอย่างน้อย 463 ล้านโดสให้แก่ประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นทวีปเอเชีย แอฟริกา ยุโรป หรือภูมิภาคลาตินอเมริกา ขณะที่เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอินเดียกล่าวกับรอยเตอร์ว่า ชาติพันธมิตรทั้งสี่ ได้แก่ สหรัฐ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และอินเดีย กำลังเร่งหาทางขยายการฉีดวัคซีนทั่วโลกเพื่อคานการใช้อำนาจทางการทูตของจีนที่เพิ่มขึ้น อินเดียคิดว่าในฐานะที่เป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลกจึงมีความเหมาะสมที่สุดที่จะดำเนินความพยายามในเรื่องนี้ นอกจากนี้ ขณะนี้อินเดียมีตัวเลือกวัคซีนมากกว่าประเทศอื่น ๆ ในทวีปเอเชีย และหวังว่าสมาชิกชาติพันธมิตรทั้งสี่จะยอมจ่ายเงินเพื่อยกระดับกำลังการผลิตวัคซีนของอินเดีย

ด้านโฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐไม่ได้กล่าวถึงการขอเงินทุนของอินเดียหรือประเด็นเกี่ยวกับจีน แต่เผยว่า รัฐบาลสหรัฐให้ความสำคัญกับการขยายการฉีดวัคซีนทั่วโลก การผลิตวัคซีน และการจัดสั่งวัคซีน ทั้งยังระบุว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐได้หารือกับชาติพันธมิตรทั้งสี่เมื่อวันที่ 18 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมาในด้านการรับมือและการฟื้นฟูจากโรคโควิด-19 การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมถึงประเด็นอื่น ๆ ด้วย ขณะที่รัฐบาลออสเตรเลียไม่ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว แต่แหล่งข่าวระบุว่า ออสเตรเลียให้ความสำคัญกับการฟื้นตัวของโลกจากโรคโควิด-19 ส่วนนายโทชิมิตสึ โมเตกิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่นเผยว่า ชาติพันธมิตรทั้งสี่ได้หารือเกี่ยวกับความจำเป็นและความสำคัญของความร่วมมือระหว่างประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าประเทศกำลังพัฒนาจะสามารถเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ได้อย่างเท่าเทียม.

Cr. สำนักข่าวไทย