เกาหลีใต้เผยผู้เสียชีวิตหลายรายไม่เกี่ยววัคซีนโควิด

08/03/2564 15:05 สำนักข่าวไทย

โซล 8 มี.ค. – เกาหลีใต้ระบุว่า ผู้เสียชีวิตหลายรายเมื่อไม่นานมานี้ไม่เกี่ยวข้องกับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ขณะที่ทางการสั่งให้แรงงานต่างชาติเกือบ 100,000 คนเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิดหลังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในหอพักแรงงาน

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเกาหลีใต้ได้สืบสวนสาเหตุการเสียชีวิตของประชาชน 8 คนที่มีอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกา แต่ไม่พบความเชื่อมโยงว่า พวกเขาเสียชีวิตจากการฉีดวัคซีนดังกล่าว ขณะที่ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมและป้องกันโรคของเกาหลีใต้หรือเคดีซีเอกล่าวว่า เคดีซีเอได้ข้อสรุปเบื้องต้นว่า ยากจะชี้ชัดว่ามีความเกี่ยวข้องกันระหว่างอาการไม่พึงประสงค์หลังเข้ารับการฉีดวัคซีน กับการเสียชีวิต ทั้งนี้ เกาหลีใต้ได้เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ผู้สูงอายุและเจ้าหน้าที่ในศูนย์ดูแลผู้สูงวัย รวมถึงกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงตั้งแต่ในช่วงปลายเดือนที่ผ่านมา โดยฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่บุคคลกลุ่มดังกล่าวไปแล้ว 316,865 คนนับถึงเมื่อวานนี้

ในขณะเดียวกัน เกาหลีใต้ยังพบการระบาดเป็นกลุ่มก้อนของโรคโควิด-19 ในสถานที่ผลิตสินค้าและโรงงานหลายแห่ง ทำให้เจ้าหน้าที่เริ่มลงพื้นที่ตรวจสอบสถานที่ทำงานราว 12,000 แห่งที่มีแรงงานต่างชาติ ในขณะที่รัฐบาลท้องถิ่นหลายแห่งสั่งให้แรงงานต่างชาติเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในอีกไม่กี่วันข้างหน้า ทั้งนี้ เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นแรงงานต่างชาติอย่างน้อย 151 คนในจังหวัดคย็องกี ซึ่งล้อมรอบกรุงโซลและเป็นจังหวัดที่มีประชากรมากที่สุดในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และยังไม่ทราบที่มาของการระบาด ส่วนเมืองนัมยังจูที่ตั้งอยู่ในจังหวัดดังกล่าวพบผู้ป่วยติดเชื้อที่เป็นแรงงานต่างชาติอย่างน้อย 124 คนหลังเกิดการระบาดที่โรงงานผลิตพลาสติก ขณะนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อราว 92,800 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 1,640 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย