เวียดนามเริ่มฉีดวัคซีนโควิดแอสตราเซเนกา

08/03/2564 11:14 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 8 มี.ค.- เวียดนามเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้วในวันนี้ โดยฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกาให้แก่บุคลากรทางการแพทย์ก่อนเป็นกลุ่มแรก

เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขเวียดนามประกาศเรื่องนี้ และขอให้ผู้เข้าเกณฑ์ได้รับวัคซีนให้ไปฉีดเพื่อปกป้องตนเองและครอบครัวเพื่อให้ชุมชนแข็งแรง วัคซีนที่เริ่มฉีดในวันนี้เป็นของแอสตราเซนเนกาลอตแรกจำนวน 117,600 โดสที่เวียดนามได้รับเมื่อปลายเดือนก่อน จากที่สั่งซื้อไว้ 30 ล้านโดส โดยจะฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์แนวหน้า เจ้าหน้าที่ความมั่นคง นักการทูต ครูอาจารย์ และผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปเป็นกลุ่มแรก รัฐบาลเวียดนามประกาศเมื่อเดือนก่อนว่า จะฉีดวัคซีนทั้งหมด 150 ล้านโดส มีทั้งที่ซื้อจากบริษัทยาโดยตรงและที่ได้รับผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลก

เวียดนามซึ่งมีประชากร 96 ล้านคนใช้การปิดพรมแดนแต่เนิ่น ๆ ตรวจหาเชื้ออย่างเจาะจง และใช้มาตรการกักโรคอย่างเคร่งครัด ทำให้สามารถควบคุมการระบาดได้ค่อนข้างดี มีผู้ป่วยสะสมราว 2,500 คน เสียชีวิต 35 คน นับจากพบการระบาดระลอกแรกในเดือนกุมภาพันธ์ปีก่อน ตามด้วยการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนในกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติในเดือนเมษายน การระบาดในเมืองดานัง ทางตอนกลางของประเทศในเดือนกันยายน และการระบาดของสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษในจังหวัดทางตอนเหนือของประเทศในเดือนมกราคมปีนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย