นิวซีแลนด์จะใช้แต่วัคซีนโควิดของไฟเซอร์

08/03/2564 10:44 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 8 มี.ค.- นิวซีแลนด์จะสั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคเพิ่มอีก เพื่อให้เพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชนทั้งประเทศเกือบ 5 ล้านคน

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์แถลงวันนี้ว่า รัฐบาลได้ลงนามข้อตกลงซื้อวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคอีก 8.5 ล้านโดส เพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชนกว่า 4 ล้านคน คาดว่าจะส่งมาถึงภายในครึ่งหลังของปีนี้ โดยก่อนหน้านี้สั่งซื้อไปแล้ว 1.5 ล้านโดส เท่ากับรัฐบาลได้สั่งซื้อวัคซีนขนานนี้ทั้งหมด 10 ล้านโดส หรือเพียงพอสำหรับฉีดให้ประชาชน 5 ล้านคน คนละ 2 โดส ขณะที่นิวซีแลนด์มีประชากรในขณะนี้ราว 4.85 ล้านคน นายกรัฐมนตรีอาร์เดิร์นชี้แจงว่า สาเหตุที่รัฐบาลตัดสินใจเลือกวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคเป็นวัคซีนหลักเพราะพิจารณาจากผลการทดลองที่ได้ผลร้อยละ 95 ในการป้องกันการติดเชื้อที่ทำให้เกิดอาการของโรคโควิด-19

นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นของนิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์เริ่มโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ระดับประเทศตั้งแต่เดือนก่อน ตั้งเป้าฉีดครบทั้งประเทศภายในสิ้นปีนี้ ส่วนยอดผู้ป่วยสะสมจนถึงขณะนี้มีไม่ถึง 2,500 คน และมีผู้เสียชีวิต 26 คน เพราะใช้ระบบติดตามตัวอย่างรวดเร็ว ปิดพรมแดน และปิดเมืองหรือล็อกดาวน์โดยทันที ออกแลนด์ เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศเพิ่งยกเลิกล็อกดาวน์เมื่อวันอาทิตย์ หลังจากใช้นาน 1 สัปดาห์เพราะพบการติดเชื้อสายพันธุ์ที่พบในอังกฤษแบบเป็นกลุ่มก้อน.

Cr. สำนักข่าวไทย