ชาวญี่ปุ่นส่วนใหญ่ไม่อยากให้ผู้ชมต่างชาติเข้าชมโอลิมปิก

08/03/2564 11:27 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 8 มี.ค. – ชาวญี่ปุ่นกว่าร้อยละ 75 ไม่ต้องการให้ผู้ชมชาวต่างชาติเข้าชมการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว ในขณะที่คณะผู้จัดงานกำลังอยู่ในระหว่างการตัดสินใจเรื่องการอนุญาตให้ผู้ชมชาวต่างชาติเข้าชมได้หรือไม่

หนังสือพิมพ์โยมิอูริ ชิมบุน ของญี่ปุ่นเผยผลสำรวจแบบสุ่มความคิดเห็นชาวญี่ปุ่น 1,066 คนผ่านทางโทรศัพท์ระหว่างวันที่ 5 – 7 มีนาคมว่า มีชาวญี่ปุ่นเพียงร้อยละ 18 ที่ต้องการให้ผู้ชมชาวต่างชาติได้รับอนุญาตเข้าชมการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว ในขณะที่มีชาวญี่ปุ่นสูงถึงร้อยละ 77 ที่ไม่อยากให้ชาวต่างชาติเข้าชมการแข่งขัน นอกจากนี้ ยังมีชาวญี่ปุ่นเพียงร้อยละ 45 ที่ต้องการให้มีผู้ชมเข้าชม เทียบกับร้อยละ 48 ที่ไม่อยากให้มีผู้เข้าชม

นางเซอิโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียว

คณะผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวกล่าวเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า พวกเขากำลังเตรียมตัดสินใจเรื่องดังกล่าวภายในเดือนนี้ โดยคาดว่าจะได้ข้อสรุปก่อนจะเริ่มวิ่งคบเพลิงทั่วประเทศในวันที่ 25 มีนาคมนี้ อย่างไรก็ดี สื่อญี่ปุ่นรายงานว่า ผู้บริหารในคณะผู้จัดการแข่งขันได้ตัดสินใจห้ามผู้ชมชาวต่างชาติเข้าชมการแข่งขันแล้ว ก่อนหน้านี้ นางเซอิโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานจัดการแข่งขันโอลิมปิกโตเกียวกล่าวว่า คณะผู้จัดการแข่งขันต้องการให้จัดโอลิมปิกโตเกียวในสนามกีฬาโดยมีผู้ชมจากทั่วโลก แต่คงเป็นไปได้ยาก เนื่องจากรัฐบาลญี่ปุ่นไม่ได้อยู่ในสถานะที่จะเปิดรับผู้ชมจากทั่วโลก และยังไม่มีความพร้อมด้านสถานพยาบาลในสถานการณ์เช่นนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย