โมดีฉีดวัคซีนโควิดของบริษัทในอินเดีย

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 11.13 น. เดลินิวส์

เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ชาวอินเดีย นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เลือกฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งพัฒนาโดยบริษัทในประเทศ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่า นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรก ที่สถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์แห่งนิวเดลี โดยวัคซีนที่บุคลากรการแพทย์ฉีดให้แก่ ผู้นำอินเดีย วัย 70 ปี คือวัคซีนชื่อ “โควาซิน” พัฒนาโดยบริษัทภารัต ไบโอเทค หนึ่งในผู้ประกอบการด้านชีวเภสัชภัณฑ์รายใหญ่ของประเทศ

แม้วัคซีนของภารัต ไบโอเทค ได้รับการอนุมัติจากองค์การควบคุมมาตรฐานยาส่วนกลางของอินเดีย ( ซีดีเอสซีโอ ) พร้อมกับวัคซีนที่พัฒนาโดยบริษัทแอสตราเซเนกา ร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดของสหราชอาณาจักร ซึ่งผลิตภัณฑ์ที่ผลิตในอินเดียดำเนินการโดยสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย และมีชื่อทางการค้าว่า “โควิชิลด์” อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่อินเดียเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน เมื่อกลางเดือนม.ค. ที่ผ่านมา เริ่มจากบุคลากรการแพทย์ก่อนนั้น มีประชาชนประมาณ 11% ซึ่งสมัครใจรับการฉีดวัคซีนโควาซิน ที่ยังไม่มีการเปิดเผยผลการทดสอบระยะสุดท้ายออกมามากนัก

หลายฝ่ายจึงมองการที่โมดีเลือกฉีดวัคซีนโควาซิน คือการเสริมสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน อนึ่ง โรงพยาบาลของรัฐทุกแห่งในอินเดียให้บริการฉีดวัคซีนแก่ประชาชน โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดเพิ่มเติมทั้งสิ้น แต่หากเป็นโรงพยาบาลเอกชน จะมีการคิดราคาวัคซีน ซึ่งรัฐบาลกำหนดเพดานต้องไม่เกิน 250 รูปีต่อโดส ( ราว 103 บาท ).

เครดิตภาพ : AP

Cr.เดลินิวส์