ฟิลิปปินส์เริ่มฉีดวัคซีนแต่ยังขาดความแน่นอน

01/03/2564 14:47 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 1 มี.ค. – ฟิลิปปินส์เริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเป็นกลุ่มแรกแล้ว หลังเผชิญกับปัญหาความล่าช้าในการจัดหาวัคซีนเพื่อควบคุมการระบาดที่รุนแรง

เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจากโรงพยาบาลรัฐบาล 6 แห่งในกรุงมะนิลาและพื้นที่โดยรอบเข้ารับการฉีดวัคซีนของซิโนแวกที่จีนบริจาคให้ฟิลิปปินส์เมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นวัคซีนเพียงจำนวนเดียวที่ฟิลิปปินส์มีอยู่ในขณะนี้ นายแฮร์รี โร้ก โฆษกของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต กล่าวว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขถือเป็นวีรบุรุษตัวจริงในช่วงที่มีการระบาดของโรคโควิด-19 พวกเขาจึงสมควรที่จะได้รับการฉีดวัคซีนเป็นกลุ่มแรก ขณะที่นายการ์ลิโต กัลเวซ ประธานคณะทำงานวางแผนฉีดวัคซีนของฟิลิปปินส์ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนผ่านการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์กล่าวว่า ฟิลิปปินส์ไม่อาจก้าวไปข้างหน้าได้ หากประชาชาชนทุกคนไม่ได้ฉีดวัคซีน รัฐบาลฟิลิปปินส์มองว่าการฉีดวัคซีนถือเป็นพันธะทางศีลธรรม และเป็นความหวังในการต่อสู้กับโรคโควิด-19

ฟิลิปปินส์ตั้งเป้าฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนราว 70 ล้านคนจากทั้งหมด 108 ล้านคนภายในปีนี้ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่และกลับมาเปิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่หดตัวครั้งใหญ่ที่สุดในปีที่แล้ว เนื่องจากการใช้มาตรการที่เข้มงวดตั้งแต่เดือนมีนาคมปีก่อน แม้ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 576,350 คนที่รวมถึงการพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ปรับปรุงสายพันธุ์ในอังกฤษเพิ่มขึ้น และผู้เสียชีวิตกว่า 12,300 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย แต่กลับเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ช้ากว่าประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนหน้านี้ ฟิลิปปินส์ต้องเลื่อนโครงการฉีดวัคซีนมาแล้วหลายครั้งจากปัญหาความล่าช้าในการจัดส่งวัคซีน 525,600 โดสของแอสตราเซนเนกาที่คาดว่าจะได้รับในวันนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย