ผู้นำฮังการีฉีดวัคซีนโควิดของซิโนฟาร์ม

จันทร์ที่ 1 มีนาคม 2564 เวลา 10.30 น. เดลินิวส์

นายกรัฐมนตรีของฮังการี เป็นผู้นำประเทศในยุโรปคนแรก ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ผลิตโดยบริษัทของจีน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี เมื่อวันที่ 1 มี.ค. ว่า นายกรัฐมนตรีวิกเตอร์ ออร์บาน วัย 57 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เข็มแรก ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ในกรุงบูดาเปสต์ เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยใช้วัคซีนของบริษัทเภสัชกรรมแห่งชาติจีน ( ซิโนฟาร์ม ) นับเป็นผู้นำคนแรกและคนเดียวในทวีปยุโรปจนถึงเวลานี้ ที่ฉีดวัคซีนของจีน

ทั้งนี้ ฮังการียกระดับโครงการแจกจ่ายวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เมื่อกลางสัปดาห์ที่แล้ว เมื่อเริ่มใช้งานวัคซีนของซิโนฟาร์ม ซึ่งรัฐบาลหวังว่าจะช่วยเพิ่มจำนวนการฉีดวัคซีนให้แก่ประชากรเป็น 368,000 คน เฉพาะภายในสัปดาห์นี้ ที่ผ่านการอนุมัติเมื่อปลายเดือนที่แล้ว

อนึ่ง ฮังการีเป็นประเทศแรกในทวีปยุโรป ที่สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของซิโนฟาร์ม และสปุตนิก วี ของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม ผลการสำรวจความคิดเห็นของชาวฮังการี 1,000 ในกรุงบูดาเปสต์ จัดทำโดยศูนย์วิจัยเมเดียน ร่วมกับศูนย์วิจัย เดอะ ทเวนตีวัน เมื่อเดือนก.พ.ที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีกลุ่มตัวอย่างเพียง 27% ซึ่งยินดีฉีดวัตซีนของซิโนฟาร์ม และ 43% ต้องการรับวัคซีนของรัสเซีย ในขณะที่ 84% ของกลุ่มตัวอย่างกล่าวว่า หากเลือกได้ต้องการฉีดวัคซีนซึ่งพัฒนาโดยประเทศตะวันตกมากกว่า.

เครดิตภาพ : AP

Cr.เดลินิวส์