เกาหลีใต้แนะใช้เข็มฉีดวัคซีนโควิดที่ฉีดได้มากขึ้น

28/02/2564 13:28 สำนักข่าวไทย

โซล 28 ก.พ.- สาธารณสุขเกาหลีใต้ออกแนวทางใหม่ให้ศูนย์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทั่วประเทศใช้กระบอกฉีดที่มียาคงค้างในกระบอกน้อย เป็นการใช้วัคซีนอย่างคุ้มค่าที่สุด เพื่อเพิ่มจำนวนผู้รับการฉีดให้มากขึ้น

เว็บไซต์สำนักข่าวยอนฮับรายงานว่า สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) แถลงวานนี้หลังจากเริ่มโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ระดับประเทศได้หนึ่งวันว่า หลอดฉีดที่มียาคงค้างในกระบอกน้อย (Low Dead Space syringe) หรือแอลดีเอส (LDS) ออกแบบมาให้ลดการสูญเสียวัคซีนให้น้อยที่สุดด้วยการลดช่องว่างระหว่างเข็มกับก้านฉีด เดิมคาดกันว่า หากใช้กระบอกฉีดทั่วไป วัคซีนของแอสตราเซนเนกาและของไฟเซอร์แต่ละขวดจะสามารถฉีดได้ 10 คน และ 6 คนตามลำดับ เคดีซีเอคาดว่า หากใช้กระบอกแอลดีเอสจะฉีดเพิ่มได้สูงสุด 12 คน และ 7 คนตามลำดับ อย่างไรก็ดี เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับความชำนาญของบุคลากรทางการแพทย์ที่เป็นผู้ฉีดด้วย

ภาพเปรียบเทียบกระบอกฉีดยากับปริมาณยาคงค้าง โดย ม.เซาแธมป์ตัน

อาจารย์ศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยสตรีอีฮวามองว่า วิธีนี้อาจเพิ่มจำนวนผู้รับการฉีดวัคซีนในขณะนี้ได้ไม่กี่พันคน แต่ตัวเลขจะเพิ่มขึ้นมากทันทีที่เกาหลีใต้ได้รับวัคซีนของไฟเซอร์เพิ่มเติม ยอนฮับรายงานว่า เกาหลีใต้สั่งซื้อวัคซีนมากพอสำหรับฉีดไห้ได้ทั้งหมด 79 ล้านคน มากกว่าจำนวนประชากรที่มี 52 ล้านคน เกาหลีใต้ตั้งเป้าว่าจะเกิดภูมิต้านทานหมู่ภายในเดือนพฤศจิกายนนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย