วอนเยอรมนีให้คนแก่ฉีดวัคซีนแอสตราเซนเนกา

28/02/2564 14:54 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 28 ก.พ.- นักภูมิคุ้มกันวิทยาชาวเยอรมันเรียกร้องรัฐบาลเปลี่ยนใจให้ผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาได้

ศ.ดร.คาร์สเทน วัตเซล ประธานสมาคมภูมิคุ้มกันเยอรมนี ให้สัมภาษณ์บรรษัทกระจายเสียงอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ว่า หวังว่าทางการเยอรมนีจะเปลี่ยนใจเรื่องไม่แนะนำให้ผู้สูงอายุฉีดวัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกา และขอให้นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล วัย 66 ปี รับการฉีดวัคซีนโดยมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ เพื่อยืนยันว่าปลอดภัย ศ.ดร.วัตเซลเรียกร้องดังกล่าว หลังจากสาธารณสุขสกอตแลนด์เผยว่า สี่สัปดาห์หลังรับวัคซีนโดสแรก อาสาสมัครที่รับวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทค และของแอสตราเซนเนกามีอัตราการเข้าโรงพยาบาลลดลงร้อยละ 85 และร้อยละ 94 ตามลำดับ หากดูเฉพาะคนอายุ 80 ปีขึ้นไป อัตราการเข้าโรงพยาบาลลดลงราวร้อยละ 81 เมื่อรวมผลของวัคซีนทั้งสองขนาน

สำนักงานการแพทย์ยุโรปอนุมัติให้ใช้วัคซีนของแอสตราเซนเนกากับคนทุกวัยตั้งแต่เดือนมกราคม แต่เยอรมนี ฝรั่งเศส และอิตาลีแนะว่า ไม่ควรฉีดให้ผู้มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไป โดยอ้างเรื่องยังขาดข้อมูลเรื่องประสิทธิภาพกับคนชรา เยอรมนีกำลังหาทางหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดระลอกสามเนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อใหม่ยังคงสูงอยู่มาก มียอดผู้ป่วยสะสมกว่า 2.4 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 70,000 คน จนถึงขณะนี้ฉีดวัคซีนของแอสตราเซนเนกาไม่ถึง 300,000 โดส จากที่ได้รับแล้ว 1.17 ล้านโดส ประธานคณะกรรมการวัคซีนของเยอรมนีเผยเมื่อวันศุกร์ว่า จะเร่งเผยแพร่คำแนะนำใหม่เกี่ยวกับวัคซีนของแอสตราเซนเนกาโดยเร็ว ขณะนี้กำลังรอรายละเอียดจากผู้ดำเนินการทดลองในสกอตแลนด์อยู่.

Cr. สำนักข่าวไทย