อียูยังคงไม่ได้วัคซีนแอสตราเซเนกาครบตามสัญญา

พุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 11.00 น. เดลินิวส์

สมาชิกสหภาพยุโรป อาจยังคงไม่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา ตามจำนวนที่ตกลงกันไว้ในไตรมาสที่สองของปีนี้ ขณะที่สินค้าลอตแรกยังได้ไม่ครบจำนวนเช่นกัน

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 24 ก.พ. โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวในสหภาพยุโรป ( อียู ) ว่าแอสตราเซเนกาได้แจ้งให้ทราบ ระหว่างการหารือเป็นการภายใน เมื่อไม่นานมานี้ ว่าจำนวนวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่อียูจะได้รับในช่วงไตรมาสที่สอง หรือระหว่างเดือนเม.ย. ถึงมิ.ย. นี้ “อาจยังไม่ถึง 90 ล้านโดส”  น้อยกว่าข้อตกลงซึ่งระบไว้ที่ “180 ล้านโดส”

ขณะที่จำนวนวัคซีนซึ่งอียูจะได้รับจากแอสตราเซเนกาตลอดไตรมาสแรกของปีนี้ คือระหว่างเดือนม.ค. ถึงมี.ค. จะอยู่ที่ประมาณ 40 ล้านโดส น้อยกว่าครึ่งจากที่ระบุในสัญญา คือประมาณ 90 ล้านโดส ทั้งนี้ แอสตราเซเนกายังคงไม่ได้ให้เหตุผลอย่างชัดเจน เกี่ยวกับการลดจำนวนส่งมอบวัคซีน แต่ระบุในแถลงการณ์ฉบับล่าสุดเพียงว่า “กำลังเร่งการผลิตให้ได้ตามเป้าหมาย”

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าวเท่ากับว่า ตลอด 6 เดือนแรกของปีนี้ อียูจะได้รับวัคซีนจากแอสตราเซเนกาเพียง 130 ล้านโดส ยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของข้อตกลง คือ 300 ล้านโดส ด้านสำนักงานคณะกรรมาธิการยุโรปยังปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ ต่อรายงานของรอยเตอร์

ทั้งนี้ กรณีพิพาทเรื่องวัคซีนระหว่างอียู กับบริษัทแอสตราเซเนกาของสหราชอาณาจักร ตึงเครียอย่างหนัก เมื่อช่วงปลายเดือนม.ค. ที่ผ่านมา โดยแอสตราเซนกากล่าวว่า เนื่องจาก “ปัญหาทางเทคนิค” กับสายงานการผลิตที่เบลเยียม ส่งผลให้อียูกดดันรัฐบาลเบลเยียม “ตรวจสอบ” การทำงานของโรงงานแห่งนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงงานของแอสตราเซเนกาที่ตั้งอยู่ในสมาชิกสหภาพ นอกเหนือจากอิตาลี เนเธอร์แลนด์ และฝรั่งเศส

อนึ่ง องค์การอนามัยโลก ( ดับเบิลยูเอชโอ ) ขึ้นทะเบียนรับรองเพื่อการใช้งานเป็นกรณีฉุกเฉิน เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ให้กับวัคซีน “ADZ1222” หรือ “ChAdOx1” พัฒนาโดยบริษัทแอสตราเซเนการ่วมกับมหาวิทยาลัยออกซฟอร์ดของสหราชอาณาจักร  ผลิตโดยบริษัทแอสตราเซเนกา-เอสเค ไบโอ ของเกาหลีใต้ และสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ส่วนองค์การยาแห่งสหภาพยุโรป ( อีเอ็มเอ ) ขึ้นทะเบียนให้เมื่อปลายเดือนม.ค. ที่ผ่านมา.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES

Cr.เดลินิวส์