รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียจะไปเยือนเมียนมา

พุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00.13 น. เดลินิวส์

รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียจะไปเยือนเมียนมาในวันพฤหัสบดีนี้ ซึ่งนับเป็นการเดินทางเยือนครั้งแรกของเจ้าหน้าที่ต่างประเทศ นับตั้งแต่มีการรัฐประหารในเมียนมาเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 23 ก.พ.ว่า จดหมายจากกระทรวงคมนาคมลงวันที่ 23 ก.พ.ซึ่งเจ้าหน้าที่ของรัฐบาลเมียนมายืนยันกับรอยเตอร์ว่าเป็นของจริง ระบุว่า นางเรตโน มาร์ซูดี รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียจะไปเยือนประเทศเมียนมาในวันพฤหัสบดีที่ 25 ก.พ.นี้ นับเป็นเจ้าหน้าที่ของต่างประเทศคนแรกที่ได้ไปเยือนเมียนมานับตั้งแต่เกิดการรัฐประหารยึดอำนาจโดยกองทัพในประเทศเมียนมาเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา โดยนางมาร์ซูดีจะเดินทางไปถึงกรุงเนปิดอว์ในตอนเช้าและกลับในอีกหลายชั่วโมงต่อมา

นายเตงกุ ไฟซาสยาห์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอินโดนีเซียแถลงว่า รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียอยู่ในประเทศไทยขณะนี้และจะเดินทางไปประเทศไหนก็ได้ในภูมิภาค แต่ไม่ยืนยันว่าเป็นประเทศใด

รัฐมนตรีต่างประเทศอินโดนีเซียอยู่ระหว่างการหาเสียงสนับสนุนจากประเทศสมาชิกในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อจัดการประชุมนัดพิเศษว่าด้วยสถานการณ์ในเมียนมา และรัฐบาลอินโดนีเซียได้เสนอให้ประเทศในภูมิภาคส่งผู้สังเกตการณ์เข้าไปในเมียนมา เพื่อสังเกตการณ์การเลือกตั้งที่กองทัพเมียนมารับปากว่าจะมีขึ้นนั้น ให้เป็นไปอย่างบริสุทธิ์และยุติธรรม

รายงานข่าวของรอยเตอร์ที่ระบุรายละเอียดเรื่องข้อเสนอผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งของอินโดนีเซีย ทำให้ผู้ชุมนุมประท้วงในประเทศเมียนมา ส่วนหนึ่งชุมนุมหน้าสถานทูตอินโดนีเซียในเมืองย่างกุ้งไม่พอใจ เพราะพวกเขาต้องการข้อเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางอองซาน ซูจี ในทันทีและรับรองผลการเลือกตั้งทั่วไปของเมียนมาเมื่อเดือนพ.ย.ปีที่แล้ว ทั้งนี้มีหลายข้อเสนอที่อินโดนีเซียพยายามผลักดันด้วยกัน อีกข้อก็คืออำนวยการเรื่องการเจรจาระหว่างรัฐบาลทหารกับกลุ่มต่อต้าน และตั้งหน่วยเฉพาะกิจของอาเซียนเพื่อสนับสนุนแผนปฏิบัติการไปสู่การถ่ายโอนอำนาจตามระบอบประชาธิปไตย

เครดิตภาพREUTERS

Cr. เดลินิวส์