ฟิลิปปินส์เสนอส่งพยาบาลไปสองประเทศแลกกับวัคซีนบริจาค

อังคารที่ 23 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 19.22 น. เดลินิวส์

ฟิลิปปินส์จะอนุญาตให้บุคลากรทางการแพทย์ของตนซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นพยาบาลเข้าไปทำงานในประเทศอังกฤษและเยอรมนี หากทั้งสองประเทศนี้ยินดีบริจาควัคซีนโควิด-19 ให้กับฟิลิปปินส์

สำนักข่าวรอยเตอร์จากกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 23 ก.พ. ว่า ฟิลิปปินส์เป็นหนึ่งในประเทศที่พบอัตราการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สูงสุดอีกประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเชีย แต่ได้ผ่อนปรนคำสั่งห้ามการส่งบุคลากรทางการแพทย์ไปต่างประเทศ โดยจำกัดจำนวนให้ปีละ 5,000 คน

น.ส.อลิซ วิสเปราส ผู้อำนวยการสำนักแรงงานระหว่างประเทศ กระทรวงแรงงานของฟิลิปปินส์ เปิดเผยว่า ฟิลิปปินส์เตรียมที่จะปลดล็อกคำสั่งห้ามดังกล่าว คืออนุญาตให้บุคลากรทางการแพทย์ของฟิลิปปินส์ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเป็นพยาบาล เข้าไปทำงานในประเทศอังกฤษและเยอรมนี ซึ่งจะให้การฉีดวัคซีนโควิด-19 กับคนงานจากต่างประเทศ ผู้เข้าไปทำงานจากต่างประเทศซึ่งเป็นชาวฟิลิปปินส์ด้วย โดยแลกกับการบริจาควัคซีนให้กับฟิลิปปินส์

พยาบาลเป็นอีกหนึ่งอาชีพของชาวฟิลิปปินส์ที่ไปทำงานในต่างประเทศ นำรายได้ปีละ 30,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐเข้าประเทศ

อังกฤษพบการเสียชีวิตเพราะไวรัสโควิด-19 สูงสุดเป็นอันดับ 6 ของโลก ส่วนเยอรมนีติดเชื้อสูงสุดเป็นอันดับ 10 ของโลก ขณะที่ฟิลิปปินส์นั้นยังไม่ได้เริ่มโครงการจัดฉีดวัคซีนให้กับประชากร 70 ล้านคน หรือสองในสามของประชากรทั้งหมด 108 ล้านคน แต่คาดว่าจะได้รับวัคซีนลอตแรกในสัปดาห์นี้ ซึ่งบริจาคให้โดยจีน

เครดิตภาพ REUTERS

Cr. เดลินิวส์