รัฐบาลท้องถิ่นญี่ปุ่นขอให้ยกเลิกภาวะฉุกเฉินก่อนกำหนด

24/02/2564 11:07 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 24 ก.พ. – รัฐบาลท้องถิ่นญี่ปุ่นขอให้ยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินก่อนกำหนดในวันที่ 7 มีนาคมนี้ เนื่องจากยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มีแนวโน้มลดลง

นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจของญี่ปุ่นกล่าวว่า รัฐบาลท้องถิ่นของสามจังหวัดในภาคตะวันตก และอีกสามจังหวัดในภาคกลางและภาคใต้ของญี่ปุ่นได้ร้องขอให้ยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินภายในสัปดาห์นี้ก่อนระยะเวลาที่กำหนดไว้สิ้นสุดลง ขณะที่กรุงโตเกียวและจังหวัดใกล้เคียงจะยังคงอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินต่อไป โดยรัฐบาลญี่ปุ่นจะขอความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญก่อนจะตัดสินใจขั้นสุดท้าย ด้านนายคัตสึโนบุ คาโต หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีญี่ปุ่นระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะยกเลิกภาวะฉุกเฉินที่เป็นไปตามขั้นตอน แม้ว่าภาคธุรกิจจะยังคงถูกสั่งให้ปิดบริการเร็วขึ้นเหมือนเดิมต่อไป ขณะที่สำนักข่าวจิจิเพรสของญี่ปุ่นรายงานอ้างแหล่งข่าวของรัฐบาลญี่ปุ่นว่า นายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นจะเข้าร่วมการประชุมกับคณะรัฐมนตรีในวันนี้ เพื่อหารือเกี่ยวกับการยกเลิกภาวะฉุกเฉินใน 6 จังหวัด โดยคาดว่าจะมีการตัดสินใจครั้งสุดท้ายในวันศุกร์นี้

นายยาสุโตชิ นิชิมูระ รัฐมนตรีกระทรวงเศรษฐกิจญี่ปุ่น

ในขณะเดียวกัน บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งญี่ปุ่น หรือเอ็นเอชเครายงานวานนี้ว่า ญี่ปุ่นพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,083 คน ลดลงจากเกือบ 8,000 คนในวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นช่วงที่มีการระบาดรุนแรง ขณะนี้ ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 426,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 7,540 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย