ไต้หวันว่าข้อตกลงซื้อวัคซีนโควิดไม่คืบหน้าเพราะจีนกดดัน

17/02/2564 16:14 สำนักข่าวไทย

ไทเป 17 ก.พ. – ไต้หวันเผยว่า ข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาโดยไบออนเทคต้องหยุดชะงักไป อาจเป็นผลมาจากแรงกดดันของจีนที่ทำให้เกิดความล่าช้า

นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวันกล่าวว่า ทางการไต้หวันเกือบจะประกาศข้อตกลงดังกล่าวในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา แต่ไบออนเทค บริษัทเวชภัณฑ์ของเยอรมนีกลับระงับข้อตกลงไปเสียก่อน แม้นายเฉินไม่ได้กล่าวโทษจีนโดยตรง แต่ก็ระบุเป็นนัยว่า มีมิติทางการเมืองที่ส่งผลต่อการตัดสินใจในข้อตกลงซื้อวัคซีนของไต้หวัน และเขากำลังวิตกกังวลเกี่ยวกับแรงกดดันจากภายนอกที่เข้ามาแทรกแซง ด้วยเหตุนี้ เขาจึงต้องระมัดระวังเรื่องการพูดคุยเกี่ยวกับข้อตกลงตามแผนในที่สาธารณะ เขายังระบุเพิ่มเติมเพียงสั้น ๆ ว่า คนบางคนไม่ต้องการให้ไต้หวันมีความสุขมากจนเกินไป นายเฉินยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ไบออนเทคไม่ได้บอกให้ไต้หวันไปเจรจากับโฟซัน ฟาร์มาซูติคัล กรุ๊ป บริษัทยาของจีนในนครเซี่ยงไฮ้ที่ทำข้อตกลงกับไบออนเทคในการพัฒนาและจำหน่ายวัคซีนของไบออนเทคในจีน ฮ่องกง มาเก๊า และไต้หวัน นอกจากนี้ ไต้หวันยังไม่ได้ยกเลิกข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กับไบออนเทค แต่กำลังอยู่ในขั้นตอนรอดำเนินการเท่านั้น

นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวัน

ก่อนหน้านี้ ไต้หวันเคยประกาศในเดือนธันวาคมที่ผ่านมาว่า ได้บรรลุข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เกือบ 20 ล้านโดส โดยแบ่งเป็นวัคซีนของแอสตราเซเนกา 10 ล้านโดส และวัคซีนที่เหลือผ่านโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ขององค์การอนามัยโลกและบริษัทที่ไม่เปิดเผยชื่อ.

Cr. สำนักข่าวไทย