แล็บปากีฯคาดจะได้วัคซีนโควิดรัสเซียมาขาย

14/02/2564 15:32 สำนักข่าวไทย

อิสลามาบัด 14 ก.พ.- ห้องทดลองปฏิบัติการหรือห้องแล็บแห่งหนึ่งในปากีสถานคาดว่า จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัสเซียมาจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในเร็ว ๆ นี้

นพ.โอมาร์ จุกห์ไต ผู้อำนวยการจุกห์ไตแล็บ (Chughtai Lab) เผยกับรอยเตอร์ว่า ได้รับแจ้งว่าจะได้รับวัคซีนสปุตนิควี (Sputnik V) ของรัสเซียลอตแรกจำนวนหลายพันโดสภายในสัปดาห์หน้า บริษัทต้องการนำเข้าวัคซีนขนานอื่นด้วย แต่สปุตนิควีเป็นขนานแรกที่สามารถหามาได้ ราคาจำหน่ายจะสูงกว่าราคาในตลาดโลก เนื่องจากนำเข้ามาในปริมาณน้อยกว่า แต่จะลดลงในช่วง 3-4 เดือนข้างหน้าเมื่อมีวัคซีนหลายขนานมากขึ้น ผู้พัฒนาวัคซีนขนานนี้เคยเผยว่าตั้งราคาไว้ที่โดสละ 10 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 300 บาท) และต้องฉีด 2 โดส นพ.จุกห์ไตเผยด้วยว่า มีคนในหลายประเทศเสนอจำหน่ายวัคซีนส่วนเกินที่นำเข้ามาใช้ในประเทศ แต่เขาปฏิเสธไปเพราะนำเข้าผ่านบริษัทยาปากีสถานและกองทุนลงทุนโดยตรงรัสเซียที่จำหน่ายสปุตนิควีในต่างประเทศเท่านั้น

รัฐบาลปากีสถานอนุญาตให้นำเข้าวัคซีนจากต่างประเทศเข้ามาจำหน่ายเชิงพาณิชย์โดยไม่กำหนดเพดานราคา ต่างจากประเทศส่วนใหญ่ที่นำเข้าและบริหารจัดการผ่านช่องทางของรัฐบาล อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุขที่พ้นตำแหน่งไปเมื่อกลางปีก่อนชี้ว่า แม้รัฐบาลพยายามหาวัคซีนเข้ามาฉีดให้ประชาชนฟรีโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย แต่การปล่อยให้เอกชนจำหน่ายโดยไม่กำหนดเพดานราคาจะยิ่งทำให้ความไม่เท่าเทียมในสังคมรุนแรงยิ่งขึ้นในยามที่จะต้องให้ประชาชนได้รับวัคซีนในวงกว้าง ปากีสถานมีประชากร 220 ล้านคน มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 560,000 คน เสียชีวิตกว่า 12,000 คน

ปากีสถานอนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิดเป็นการฉุกเฉิน 4 ขนาน ประกอบด้วยสปุตนิควีของรัสเซีย วัคซีนของชิโนฟาร์มและของกังชิโนไบโอของจีน และวัคซีนของออกซ์ฟอร์ด/แอสตราเซนเนกาของอังกฤษ รัฐบาลเริ่มโครงการฉีดวัคซีน 500,000 โดสในเดือนนี้ เป็นวัคซีนที่ได้รับบริจาคจากชิโนฟาร์ม แต่ยังไม่ตกลงซื้อจากบริษัทใด.

Cr. สำนักข่าวไทย