อิสราเอลทยอยปกติหลังฉีดวัคซีนแล้วเกือบครึ่ง

14/02/2564 17:13 สำนักข่าวไทย

เยรูซาเลม 14 ก.พ.- อิสราเอลเตรียมเปิดร้านอาหารอีกครั้งราววันที่ 9 มีนาคม ตามมาตรการทยอยกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หลังจากฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้ประชาชนแล้วกว่าร้อยละ 41

ผู้ประสานงานการรับมือโรคโควิด-19 ระดับประเทศเผยกับสถานีโทรทัศน์ในประเทศว่า อิสราเอลจะทยอยเปิดโรงแรมและสถานออกกำลังกายในวันที่ 23 กุมภาพันธ์ให้แก่ผู้มีภูมิคุ้มกันเต็มที่แล้ว หลังจากมีประชาชนได้รับวัคซีนอย่างน้อย 1 โดสไปแล้วกว่าร้อยละ 41 หลังจากนั้นจะเปิดห้องอาหารในโรงแรม ร้านอาหาร และร้านกาแฟในอีกสองสัปดาห์ถัดไปหรือราววันที่ 9 มีนาคม ทางการจะทยอยเปิดสถานที่ต่าง ๆ อย่างระมัดระวัง เพราะไม่ต้องการให้เกิดการระบาดระลอกใหม่ หรือการปิดเมืองครั้งใหม่

นายกฯเบนยามิน เนทันยาฮูรับวัคซีนโควิดเข็มแรก ธ.ค.63

อิสราเอลเพิ่งพ้นจากการปิดเมืองครั้งที่สามเมื่อสัปดาห์ก่อน และมีแนวโน้มจะฉีดวัคซีนให้ประชากรร้อยละ 30 จากทั้งหมด 9 ล้านคนได้ครบ 2 โดสในเดือนนี้ ซึ่งเป็นเกณฑ์ที่ตั้งไว้สำหรับการทยอยผ่อนคลายมาตรการจำกัด หากฉีดให้ประชากรได้ถึงครึ่งหนึ่งก็จะเปิดเมืองมากขึ้นในเดือนหน้า โครงการฉีดวัคซีนนี้เป็นนโยบายหลักของนายกรัฐมนตรีเบนยามิน เนทันยาฮู วัย 71 ปี ที่ต้องการดำรงตำแหน่งสมัยที่ 5 ติดต่อกันในการเลือกตั้งสมาชิกสภา 23 มีนาคมนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย