ญี่ปุ่นจะอนุมัติใช้วัคซีนโควิดขนานแรกวันนี้

14/02/2564 14:38 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 14 ก.พ.- รัฐบาลญี่ปุ่นจะอนุมัติให้ใช้วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์ในวันนี้ เป็นขนานแรกที่จะได้รับอนุมัติให้ใช้ในญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการ เปิดทางให้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้แก่บุคคลากรทางการแพทย์ในอีกไม่กี่วัน

เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดนิวส์รายงานว่า กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิภาพจะอนุมัติแบบรวดเร็ว เป็นก้าวสำคัญในการหาทางควบคุมการแพร่ระบาด ในขณะที่ประชาชนกำลังไม่พอใจผลงานของนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะในการรับมือกับการระบาด และเหลือเวลาอีกไม่ถึง 6 เดือนที่กรุงโตเกียวจะเปิดมหกรรมโอลิมปิกฤดูร้อน 2020 ที่ถูกเลื่อนมาจากปีก่อน ญี่ปุ่นได้รับวัคซีนที่ไฟเซอร์ของสหรัฐพัฒนาร่วมกับไบออนเทคของเยอรมนีจำนวน 400,000 โดส จากโรงงานในเบลเยียมเมื่อวันศุกร์ วันเดียวกับที่คณะกรรมการในกระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า ไม่พบปัญหาในการอนุมัติให้ใช้วัคซีนขนานนี้กับผู้มีอายุ 16 ปีขึ้นไป

ไฟเซอร์/ไบออนเทคอ้างข้อมูลจากการทดลองทางคลินิกขั้นสุดท้ายว่า วัคซีนมีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดอาการจากโรคโควิด-19 ได้ถึงร้อยละ 95 โดยต้องฉีด 2 เข็ม ห่างกัน 3 สัปดาห์ เกียวโดนิวส์รายงานว่า ชาวญี่ปุ่นกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีนคือ แพทย์และพยาบาลราว 20,000 คนที่ตกลงเข้าร่วมการศึกษาเพื่อติดตามผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น และความถี่ของการเกิดผลข้างเคียง คาดว่าจะเริ่มฉีดที่สถานพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวในวันพุธนี้เป็นจุดแรก จากนั้นจึงจะกระจายไปจุดอื่น บุคลากรทางการแพทย์แนวหน้า 3.7 ล้านคนจะเริ่มรับวัคซีนในเดือนมีนาคม ตามด้วยผู้มีอายุ 65 ปีขึ้นไปจำนวน 36 ล้านคนในเดือนเมษายนเป็นอย่างเร็วที่สุด ถัดไปคือผู้มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน หัวใจ และคนทำงานในบ้านพักคนชรา สุดท้ายคือประชาชนทั่วไป

โฆษกรัฐบาลแถลงวันนี้ว่า วัคซีนที่ญี่ปุ่นได้รับเมื่อวันศุกร์ไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุไฟฟ้าดับหลังแผ่นดินไหวขนาด 7.3 นอกชายฝั่งจังหวัดฟูกูชิมะเมื่อค่ำวานนี้ วัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคต้องเก็บในตู้แช่แข็งอุณหภูมิติดลบ 75 องศาเซลเซียส และต้องใช้ภายใน 5 วันหลังนำออกจากตู้แช่แข็ง.

Cr. สำนักข่าวไทย