นิวซีแลนด์ป่วยโควิดในชุมชนในรอบสามสัปดาห์

14/02/2564 10:57 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 14 ก.พ.- นิวซีแลนด์แจ้งวันนี้ว่า พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในชุมชนจำนวน 3 คน หลังจากพบครั้งหลังสุดเมื่อวันที่ 24 มกราคม

นายคริส ฮิปกินส์ รัฐมนตรีรับมือกับโรคโควิด-19 แจ้งในการแถลงข่าวที่จัดขึ้นอย่างรีบเร่งในวันนี้ว่า ผู้ป่วยใหม่ 3 คน เป็นพ่อ แม่ และลูกสาวชาวเมืองออกแลนด์ เจ้าหน้าที่กำลังตรวจทางพันธุกรรมเพื่อหาว่าเป็นไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่ติดเชื้อง่ายหรือไม่ และกำลังรวบรวมข้อเท็จจริงทั้งหมดอย่างรวดเร็วที่สุด ณ เวลานี้ทางการยังไม่คิดเปลี่ยนแปลงระดับการเตือนภัยแต่อย่างใด ขอรวบรวมข้อมูลก่อนตัดสินใจอีกครั้ง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขยังอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าครอบครัวนี้ติดเชื้อได้อย่างไร เป็นการติดจากคนในชุมชนหรือเป็นการเริ่มต้นวงจรการแพร่เชื้อ

ทางการนิวซีแลนด์แจ้งว่า เพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้าจะปิดโรงเรียนมัธยมที่ลูกสาวครอบครัวนี้ศึกษาอยู่ในวันจันทร์และวันอังคารเพื่อตั้งศูนย์ตรวจหาเชื้อ และได้แจ้งไปยังสายการบินหลายแห่ง เนื่องจากผู้เป็นแม่ทำงานในส่วนซักรีดของบริษัทจัดทำอาหารให้สายการบิน การพบผู้ป่วยในชุมชนล่าสุดทำให้นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์นต้องยกเลิกกำหนดการเข้าร่วมงานพาเหรดกลุ่มคนหลากหลายทางเพศในเมืองออกแลนด์บ่ายวันนี้ รีบกลับกรุงเวลลิงตันทันที นิวซีแลนด์ไม่พบผู้ป่วยโรคโควิด-19 มานานกว่า 2 เดือน จนกระทั่งมาพบในวันที่ 24 มกราคมว่าผู้กลับมาจากต่างประเทศมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกหลังออกจากศูนย์กักโรค ยอดผู้ป่วยสะสมอยู่ที่กว่า 2,300 คน เสียชีวิต 25 คน และได้เริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้ประชากร 5 ล้านคนตั้งแต่วันที่ 20 กุมภาพันธ์หลังได้รับวัคซีนจากไฟเซอร์/ไบออนเทคเร็วกว่าคาด.

Cr. สำนักข่าวไทย