เกาหลีใต้พร้อมสำหรับการรับมอบวัคซีนโควิด

03/02/2564 12:07 สำนักข่าวไทย

โซล 3 ก.พ. – ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน ของเกาหลีใต้ กล่าววันนี้ขอให้การเตรียมการสำหรับการรับมอบและแจกจ่ายวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นไปอย่างราบรื่นไร้รอยต่อ ในขณะที่ขบวนรถตู้ติดเครื่องทำความเย็นที่มีรถตำรวจและทหารคอยติดตามขับฝึกซ้อมอยู่ที่สนามบินในกรุงโซล

การฝึกซ้อมเตรียมการในยวันนี้ จัดขึ้นที่สนามบินนานาชาติอินชอน ทางตะวันตกของกรุงโซล รถติดตั้งเครื่องทำความเย็นแบบพิเศษเผชิญเหตุการณ์หลากหลาย เช่น ถูกโจมตีจากผู้ก่อการร้าย ถูกโจรกรรมและเจอปัญหาผิดพลาดด้านการขนส่ง ประธานาธิบดีมุน กล่าวในระหว่างการฝึกซ้อมว่า มีความจำเป็นที่จะต้องทำภาระกิจให้สำเร็จ ในด้านการขนส่ง เก็บรักษาและแจกจ่ายวัคซีนโดยไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดใด ๆ ทั้งสิ้น การฝึกซ้อมซ้ำ ๆ มีความสำคัญเนื่องจากจะทำให้แน่ใจว่าจะไม่มีความผิดพลาดอย่างที่เกิดขึ้นในต่างประเทศ รถตู้ที่เตรียมไว้นั้นติดตั้งตู้เย็นที่ทำขึ้นเป็นพิเศษสำหรับเก็บรักษาวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ที่ต้องเก็ยในอุณหภูมิที่เย็นจัดมาก โดยตู้เย็นนี้จัดทำโดยสารการบินโคเรียนแอร์ สายการบินที่ใหญ่ที่สุดดชองเกาหลีใต้ แต่ละตู้สามารถบรรจุวัคซีนได้ถึง 60,000 โดสที่เก็บไว้ที่อุณหภูมิลบ 18 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 100 ชั่วโมง ศูนย์วัคซีนถูกกำหนดไว้ที่โรงยิมและห้องโถงของชุมชน 250 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งมีการติดตั้งตู้เก็บความเย็นไว้สำหรับเก็บรักษาวัคซีน
ในขณะที่เกาหลีใต้เตรียมขั้นตอนต่าง ๆ พร้อมสำหรับรับมอบวัคซีนโควิด-19 แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่ได้มีการกำหนดวันที่ที่แน่นอนว่าวัคซีนจะถูกส่งมาเมื่อใด ในขณะเดียวกัน เกาหลีใต้ก็มีแผนการที่จะเริ่มการรณรงค์ฉีดวัคซีนในเดือนนี้ โดยมีเป้าหมายฉีดให้กับบุคลกากรทางการแพทย์ที่ปฎิบัติหน้าที่ในแนวหน้าและผู้สูงอายุ50,000 คน และตั้งเป้าหมายจะฉีดวัคซีนให้ครอบคลุมกลุ่มเสี่ยงให้ได้ 10 ล้านคนภายในเดือนกรกฎาคมนี้.

Cr. สำนักข่าวไทย