หน่วยงานแพทย์ทั่วเมียนมานัดหยุดงานประท้วงรัฐประหาร

03/02/2564 11:36 สำนักข่าวไทย

ย่างกุ้ง 3 ก.พ. – เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ในโรงพยาบาล 70 แห่ง และหน่วยงานทางการแพทย์ใน 30 เมืองของเมียนมานัดหยุดงานประท้วงกองทัพเมียนมาที่ก่อเหตุรัฐประหารยึดอำนาจปกครองประเทศ

กลุ่มเคลื่อนไหวอารยะขัดขืนเมียนมาระบุแถลงการณ์ผ่านเฟซบุ๊กว่า กองทัพเมียนมาที่ก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่า พวกเขาเห็นแก่ผลประโยชน์ของตนเองมากกว่าประชาชนชาวเมียนมาที่ตกเป็นกลุ่มเสี่ยง ซึ่งกำลังเผชิญกับความยากลำบากในช่วงที่มีการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ดังนั้น พวกเขาจึงปฏิเสธที่จะเชื่อฟังคำสั่งใด ๆ ก็ตามที่มาจากระบอบทหารนอกกฎหมายที่แสดงให้เห็นว่า พวกเขาไม่ได้สนใจใยดีต่อผู้ป่วยที่ยากไร้ ขณะที่พ่อค้าขายหนังสือพิมพ์รายหนึ่งในนครย่างกุ้งเผยว่า เหตุรัฐประหารส่งผลกระทบต่อยอดขายหนังสือพิมพ์อย่างมาก ปกติแล้วชาวเมียนมามักจะซื้อหนังสือพิมพ์เพื่อติดตามข่าวสาร แต่ตอนนี้ไม่มีใครซื้อหนังสือพิมพ์เพราะมีรูปภาพผู้นำทหารเต็มไปหมด หากยังเป็นอย่างนี้ต่อไปก็อาจทำให้ผู้ขายหนังสือพิมพ์มีรายได้ลดลง

พ่อค้าขายหนังสือพิมพ์รายหนึ่งในนครย่างกุ้ง

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายกล่าวในที่ประชุมคณะรัฐบาลใหม่ที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกว่า กองทัพเมียนมาไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากการยึดอำนาจหลังจากที่คณะกรรมการเลือกตั้งปฏิเสธข้อกล่าวหาเรื่องทุจริตการเลือกตั้งของพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของนางออง ซาน ซู จี นอกจากนี้ เขายังให้สัญญาว่าจะจัดการเลือกตั้งที่โปร่งใสและยุติธรรมขึ้นใหม่อีกครั้ง และจะส่งมอบอำนาจให้แก่ผู้ชนะผลการเลือกตั้ง แต่ยังไม่ได้กำหนดกรอบเวลาที่แน่นอน.

Cr. สำนักข่าวไทย