เผยวัคซีนโควิดจีนป้องกันเชื้อโควิดแอฟริกาใต้ได้

03/02/2564 14:02 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 3 ก.พ. – วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 2 ขนานของจีนที่รวมถึงวัคซีนของซิโนฟาร์มสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์แพร่เชื้อเร็วที่พบการระบาดในแอฟริกาใต้ได้ แม้ว่าจะมีประสิทธิภาพลดลงจากเดิมก็ตาม

คณะนักวิจัยของซิโนฟาร์ม บริษัทเวชภัณฑ์ของจีน และสถาบันจุลชีววิทยาของสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์ (CAS) ในเครือสถาบันวิจัยผลิตภัณฑ์ชีวภาพแห่งกรุงปักกิ่งเผยว่า ตัวอย่างเซรุ่มที่เก็บมาจากกลุ่มตัวอย่าง 12 คนที่ได้รับวัคซีน 2 ขนานที่พัฒนาโดยซิโนฟาร์มและฉงชิ่ง จื้อเฟย ไบโอโลจิคอล โปรดักส์มีประสิทธิภาพต่อต้านเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์แอฟริกาใต้ได้ อย่างไรก็ตาม วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์แอฟริกาใต้อยู่ในระดับต่ำกว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ดั้งเดิมและสายพันธุ์อังกฤษที่กำลังระบาดหนักในหลายพื้นที่ทั่วโลก คณะนักวิจัยยังระบุเพิ่มเติมว่า ประเด็นดังกล่าวควรได้รับการพิจารณาถึงผลกระทบด้านประสิทธิภาพทางคลินิกของวัคซีนเหล่านี้ ทั้งนี้ วัคซีนของซิโนฟาร์มได้รับอนุมัติใช้เป็นวงกว้างในจีนแล้ว และมีหลายประเทศนำไปฉีดให้แก่ประชาชน เช่น สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ขณะที่วัคซีนของจื้อเฟยกำลังอยู่ในการทดลองทางคลินิกขั้นท้ายในจีนและต่างประเทศ

ในขณะเดียวกัน โนวาแวกซ์และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน บริษัทผู้ผลิตวัคซีนและบริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของสหรัฐเผยข้อมูลจากการทดลองทางคลินิกเบื้องต้นว่า วัคซีนของทั้งสองบริษัทที่ฉีดให้กลุ่มอาสาสมัครในแอฟริกาใต้มีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนาอยู่ในระดับต่ำอย่างมีนัยสำคัญ.

Cr. สำนักข่าวไทย