เผยแอสตราเซนเนกาเสนอวัคซีนให้อียูอีก 8 ล้านโดส

29/01/2564 16:36 สำนักข่าวไทย

บรัสเซลส์ 29 ม.ค.- เจ้าหน้าที่สหภาพยุโรปหรืออียู (EU) เผยว่า แอสตราเซนเนกา บริษัทยาอังกฤษได้เสนอจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้อียูอีก 8 ล้านโดสในไตรมาสนี้ แต่เป็นจำนวนที่อียูมองว่ายังไม่เพียงพอ

เจ้าหน้าที่ที่ขอสงวนนามเผยว่า ภายใต้สัญญาที่ลงนามเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน แอสตราเซนเนกาควรต้องจัดสรรวัคซีนให้อียูอย่างน้อย 80 ล้านโดสในไตรมาสเดือนมกราคม-มีนาคม หรือสูงสุด 120 ล้านโดสขึ้นกับการตีความสัญญา แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วแอสตราเซนเนกาประกาศอย่างไม่มีใครคาดคิดว่า จะลดจำนวนวัคซีนที่จัดสรรให้แก่อียู เนื่องจากมีปัญหาการผลิตที่โรงงานในเบลเยียม อียูประเมินว่า จะถูกลดจำนวนวัคซีนลงถึงร้อยละ 60 เหลือ 31 ล้านโดสในไตรมาสแรกของปีนี้ เจ้าหน้าที่อียูที่เจรจากับแอสตราเซนเนกาโดยตรงเผยว่า บริษัทได้เสนอในภายหลังว่าจะส่งวัคซีนเพิ่มให้อีก 8 ล้านโดส เป็น 39 ล้านโดสในไตรมาสนี้ แต่อียูมองว่ายังไม่เพียงพอ แหล่งข่าวอีกคนเผยว่า บริษัทเสนอจัดสรรให้ในไตรมาสนี้ 40 ล้านโดสจาก 120 ล้านโดสตามสัญญา

ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอของแอสตราเซนเนกาให้สัมภาษณ์สื่อเมื่อวันอังคารว่า ไม่มีข้อกำหนดตามกฎหมายที่จะต้องส่งมอบวัคซีนให้อียูตามตารางเวลาที่กำหนด เพราะรับปากว่าจะพยายามจัดสรรให้อย่างดีที่สุดเท่านั้น แหล่งข่าวคนแรกเผยว่า เขาย้ำจุดยืนเดิมในการหารือกับเจ้าหน้าที่อียูในวันถัดมา และไม่เสนอจัดสรรเพิ่มจาก 39 ล้านโดสที่รับปากไว้เมื่อต้นสัปดาห์แต่อย่างใด.

Cr. สำนักข่าวไทย