ฮังการีอาจซื้อวัคซีนโควิดจากจีนเป็นชาติแรกในกลุ่มอียู

29/01/2564 16:27 สำนักข่าวไทย

บูดาเปสต์ 29 ม.ค. – ฮังการีอาจลงนามข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จากซิโนฟาร์ม บริษัทผู้ผลิตวัคซีนของจีนภายในวันเสาร์นี้ และอาจเป็นประเทศแรกในสหภาพยุโรปหรืออียูที่ยอมรับวัคซีนของจีน

นายกรัฐมนตรีวิกตอร์ ออร์บาน ของฮังการีเผยกับสถานีวิทยุของรัฐว่า รัฐบาลอาจลงนามในข้อตกลงซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จากซิโนฟาร์มในเร็ว ๆ นี้เพราะเป็นวัคซีนที่เขาเชื่อใจมากที่สุด หากทางการได้รับวัคซีนดังกล่าวจะสามารถนำไปฉีดให้แก่ชาวฮังการีราว 1.7 ล้านคนได้ภายในเดือนมีนาคมนี้ รัฐบาลกำลังติดตามผลการฉีดให้ประชาชนจำนวนมากในเซอร์เบียอยู่ อย่างไรก็ดี หน่วยงานกำกับดูแลยาของฮังการียังไม่ได้อนุมัติใช้วัคซีนของซิโนฟาร์ม แต่ถ้าผ่านการอนุมัติ ฮังการีจะกลายเป็นประเทศแรกในกลุ่มอียูที่ยอมรับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของจีน นอกจากนี้ เมื่อสัปดาห์ก่อนฮังการียังเป็นประเทศแรกในกลุ่มอียูที่สั่งซื้อวัคซีนสปุตนิก-วีของรัสเซียอีกด้วย ส่วนเซอร์เบียเป็นประเทศแรกในทวีปยุโรปที่เริ่มฉีดวัคซีนของซิโนฟาร์มให้แก่ประชาชนเป็นวงกว้างหลังได้รับวัคซีน 1 ล้านโดสจากจีนในเดือนนี้

นายกรัฐมนตรีวิกตอร์ ออร์บาน ของฮังการี

รัฐบาลของนายออร์บานถูกกดดันให้กลับมาเปิดเศรษฐกิจโดยเร็วที่สุด หลังได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากการระบาดของโรคโควิด-19 ในปีที่แล้วที่ทำให้เศรษฐกิจของฮังการีเข้าสู่ภาวะถดถอยครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ช่วงวิกฤตการเงินโลก เมื่อวานนี้รัฐบาลได้ประกาศคำสั่งเร่งขั้นตอนการอนุมัติวัคซีนว่า จะให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินกับวัคซีนขนานใดก็ตามที่มีประวัติฉีดให้แก่ประชาชนไปแล้วอย่างน้อย 1 ล้านคน ขณะนี้ ฮังการีมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 364,000 คน และผู้เสียชีวิตราว 12,300 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย