แอสตราเซนเนกาจะผลิตวัคซีนโควิดในญี่ปุ่น

28/01/2564 12:06 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 28 ม.ค.- โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่นแจ้งว่า แอสตราเซนเนกา บริษัทยาอังกฤษจะผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในญี่ปุ่นจำนวนกว่า 90 ล้านโดส

นายคัตสึโนบุ คาโตะ หัวหน้าเลขาธิการคณะรัฐมนตรีแถลงข่าววันนี้ว่า แอสตราเซนเนกายืนยันกับกระทรวงสาธารณสุขญี่ปุ่นว่า จะผลิตวัคซีนจำนวนมากในญี่ปุ่น รัฐบาลเชื่อว่าการสามารถผลิตวัคซีนเองในประเทศเป็นเรื่องที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง เป็นการยืนยันตามที่หนังสือพิมพ์นิกเกอิในญี่ปุ่นรายงานวานนี้ว่า ญี่ปุ่นตกลงสั่งซื้อวัคซีนที่แอสตราเซนเนกาพัฒนาร่วมกับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด 120 ล้านโดส ในจำนวนนี้ 90 ล้านโดสจะผลิตในประเทศ ที่เหลือจะนำเข้า

ญี่ปุ่นวางแผนจะเริ่มการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในปลายเดือนกุมภาพันธ์ เป็นวัคซีนของไฟเซอร์/ไบออนเทคที่จะฉีดให้แก่บุคลากรทางการแพทย์แนวหน้าก่อนเป็นกลุ่มแรก เทียบแล้วล่าช้ากว่าประเทศเศรษฐกิจใหญ่อื่น ๆ เพราะต้องพึ่งพาผู้ผลิตต่างประเทศ และมีข้อกำหนดว่าต้องผ่านการทดลองในประเทศก่อน แอสตราเซนเนกาเริ่มทดลองวัคซีนในญี่ปุ่นในชื่อ AZD1222 เมื่อฤดูร้อนปีก่อน โดยเป็นหุ้นส่วนกับบริษัทผู้ผลิตในญี่ปุ่นหลายแห่งเรื่องผลิตและแจกจ่ายวัคซีน อย่างไรก็ดี บริษัทยังไม่ได้ยื่นขออนุมัติต่อทางการญี่ปุ่น แม้ว่าเริ่มการทดลองก่อนไฟเซอร์ก็ตาม ญี่ปุ่นมียอดผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 371,000 คน เสียชีวิตกว่า 5,200 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย