“ไบเดน” เตือนจีนหยุดขยายอิทธิพลในเอเชีย

28/01/2564 11:56 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 28 ม.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐส่งสัญญาณเตือนชัดเจนไปยังจีนเรื่องอย่าจงใจแผ่ขยายอิทธิพลในภูมิภาคเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

จากแถลงการณ์และการสนทนาทางโทรศัพท์กับผู้นำหลายประเทศชี้ให้เห็นว่า ประธานาธิบดีไบเดนและเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงระดับสูงของสหรัฐได้ให้ความสำคัญกับการสนับสนุนพันธมิตร เช่น ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน ว่าสหรัฐคัดค้านการอ้างสิทธิของจีนเหนือทะเลจีนใต้ ผู้นำสหรัฐได้บอกกับนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นเมื่อวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า รัฐบาลสหรัฐให้คำมั่นในการปกป้องญี่ปุ่น รวมถึงหมู่เกาะในทะเลจีนตะวันออกที่ทั้งจีนและญี่ปุ่นอ้างสิทธิ โดยญี่ปุ่นเรียกว่าเซ็นกากุ และจีนเรียกว่าเตียวหยู ขณะที่นายพลลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐได้กล่าวเน้นย้ำว่า พื้นที่ที่ตกเป็นกรณีพิพาทดังกล่าวจะได้รับการคุ้มครองภายใต้สนธิสัญญาความมั่นคงระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่น อีกทั้งสหรัฐยังต่อต้านการเปลี่ยนแปลงสถานะปัจจุบันในทะเลจีนใต้ที่เกิดขึ้นจากความพยายามเพียงฝ่ายเดียว

นายพลลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมสหรัฐ

ด้านนายเนด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐได้กล่าวเตือนจีนเรื่องคุกคามไต้หวันด้วยการส่งฝูงบินขับไล่และฝูงบินทิ้งระเบิดหลายสิบลำรุกล้ำเขตป้องกันตนทางอากาศของไต้หวันอยู่บ่อยครั้ง ทั้งนี้ สหรัฐได้ตัดสินใจอยู่เคียงข้างพันธมิตรอย่างเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น เวียดนาม ฟิลิปปินส์ และมาเลเซียมาเป็นเวลานานแล้ว เพื่อคัดค้านการอ้างสิทธิเหนือพื้นที่ที่เป็นกรณีพิพาทในทะเลจีนตะวันออกและทะเลจีนใต้.

Cr. สำนักข่าวไทย