รายงานชี้ “นิวซีแลนด์-เวียดนาม-ไต้หวัน” คุมโควิดดีสุด

28/01/2564 14:48 สำนักข่าวไทย

ซิดนีย์ 28 ม.ค. – นิวซีแลนด์ เวียดนาม และไต้หวันได้รับการจัดให้อยู่ใน 3 อันดับแรกที่สามารถควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ได้ดีที่สุดในโลก ไทยติด 10 อันดับแรก ขณะที่อังกฤษและสหรัฐถูกจัดอยู่ในกลุ่มอันดับท้าย ๆ

สถาบันโลวี (Lowy Institute) ซึ่งเป็นสถาบันวิจัยของออสเตรเลียเผยแพร่ดัชนีชี้วัดความสำเร็จในการควบคุมโรคโควิด-19 ของ 98 ประเทศและเขตการปกครองทั่วโลก ไม่นับรวมจีนที่พบการระบาดเป็นครั้งแรกในเดือนธันวาคม 2562 เนื่องจากขาดข้อมูลที่เผยแพร่ต่อสาธารณะ สถาบันวิจัยดังกล่าวระบุว่า นิวซีแลนด์ เวียดนาม และไต้หวันได้รับการจัดให้อยู่ใน 3 อันดับแรกที่สามารถควบคุมการระบาดได้ดีที่สุด ขณะที่ประเทศอื่น ๆ ใน 10 อันดับแรก ได้แก่ ไทย ไซปรัส รวันดา ไอซ์แลนด์ ออสเตรเลีย ลัตเวีย และศรีลังกา ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นประเทศที่มีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตต่อประชากรอยู่ในระดับต่ำ ส่วนสหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 25 ล้านคนอยู่ในอันดับที่ 94 อินเดียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 11 ล้านคนอยู่ในอันดับที่ 86 และอังกฤษมียอดผู้เสียชีวิตสูงสุดในทวีปยุโรปอยู่ในอันดับที่ 66

ดัชนีชี้วัดความสำเร็จดังกล่าวยังสะท้อนให้เห็นว่า ประเทศในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกประสบความสำเร็จจากการควบคุมการระบาดได้ดีที่สุดในขณะที่ทวีปยุโรปและสหรัฐได้รับผลกระทบหนักหน่วงเร็วมากจากการระบาดอย่างรวดเร็วของโรคโควิด-19 ระดับการพัฒนาทางเศรษฐกิจหรือความแตกต่างทางระบอบการเมืองมีผลต่อสิ่งที่เกิดขึ้นน้อยกว่าที่สิ่งที่คนมักคิดไปเองหรือรับรู้มา รายงานของสถาบันโลวีมีขึ้นในขณะที่ทั่วโลกมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมทะลุ 100 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตแตะ 2 ล้านคนแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย