ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซียจะขอให้กษัตริย์ยกเลิกภาวะฉุกเฉิน

14/01/2564 17:08 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 14 ม.ค. – นายอันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านของมาเลเซียกล่าววันนี้ว่า เขาจะถวายจดหมายถึง กษัตริย์แห่งมาเลเซีย ขอให้ประกาศยกเลิกการประกาศภาวะฉุกเฉินในประเทศเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 โดยเขากล่าวว่า เป็นความพยายามของนายกรัฐมนตรีในการหาทางอยู่ในอำนาจต่อไป

สมเด็จพระราชาธิบดีสุลต่านอับดุลเลาะห์ สุลต่าน อาหมัด ชาห์ ทรงประกาศภาวะฉุกเฉินเมื่อวันอังคารเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19 และระงับการประชุมของรัฐสภา ซึ่งฝ่ายค้านกล่าวว่า เป็นแผนการของนายกรัฐมนตรีมูห์ยิดดิน ยัสซิน ในการอยู่ในอำนาจต่อไปแม้ว่าจะประสบปัญหาในการบริหารประเทศ นายอันวาร์ กล่าวในจดหมายที่ส่งไปถึงสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพื่อขอการสนับสนุน กล่าวหานายมูห์ยิดดินและรัฐบาลว่าทำให้สมเด็จพระราชาธิบดีเข้าพระทัยผิด ในเรื่องการประกาศภาวะฉุกเฉิน

นายอันวาร์กล่าวว่า กฎหมายและระเบียบที่มีอยู่ก็เพียงพอที่จะควบคุมการระบาดได้แล้ว ไม่มีจำเป็นต้องประกาศภาวะฉุกเฉินแต่อย่างใด เขากล่าวว่า ตอนนี้นายกรัฐมนตรีมุ่งเน้นในการหาทางอยู่ในอำนาจในขณะที่พรรครัฐบาลมีเสียงปริ่มน้ำในรัฐสภา นายอันวาร์ ยังเผยแพร่แถลงการณ์อีกฉบับระบุว่า เขาหวังว่าสมเด็จพระราชาธิบดีจะทรงสั่งยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินและสั่งให้ประชุมรัฐสภาในวันที่ 31 มกราคมเพื่อหารือเรื่องการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน การระบาดของโควิด-19 และการรับมือกับปัญหาเศรษฐกิจ มาเลเซียประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 50 ปี และเป็นครั้งที่ 2 ที่รัฐสภาระงับการประชุมนับตั้งแต่ได้รับเอกราชจากอังกฤษในปี 1957 การประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมีผลบังคับใช้ถึงวันที่ 1 สิงหาคม.

Cr. สำนักข่าวไทย