ผู้ว่าBOJ รับศก.ญี่ปุ่นเข้าสู่วิกฤต พร้อมผ่อนคลายนโยบายการเงินกระตุ้น

14 ม.ค. 64 16:13 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่านายฮารุฮิโกะ คุโรดะ ผู้ว่าการธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ยอมรับว่าเศรษฐกิจของญี่ปุ่นกำลังเข้าสู่สถานการณ์วิกฤต หลังเผชิญกับการระบาดของไวรัสโควิด-19 รอบใหม่ รวมถึงผลกระทบที่เกิดจากการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉิน ซึ่ง BOJ พร้อมที่จะผ่อนคลายนโยบายทางการเงินอย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศในกรณีที่จำเป็น

   นายคุโรดะ ยังได้คาดการณ์อัตราเงินเฟ้อของญี่ปุ่นจะมีแนวโน้มลดลงในไตรมาสแรกของปีนี้เนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19  แต่ยังเชื่อว่าเศรษฐกิจของญี่ปุ่นมีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวในช่วงเวลาอันใกล้นี้เนื่องจากผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มบรรบรรเทาลง

   ทั้งนี้ล่าสุดรัฐบาลญี่ปุ่นได้ยกระดับการคัดกรองผู้ที่เดินทางเข้ามายังประเทศญี่ปุ่นด้วยการระงับการออกวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่นจนถึงวันที่ 7 ก.พ. ขณะที่ผู้ที่มีวีซ่าและไม่มีประวัติเดินทางไปยังประเทศอังกฤษ และ แอฟริกาใต้ในช่วงระยะเวลา 14 วัน จะสามารถเข้าประเทศได้ตามปกติจนถึงวันที่ 21 ม.ค. แต่ต้องกักตัว และห้ามใช้บริการขนส่งสาธารณะเป็นระยะเวลา 14 วัน ซึ่งผู้ที่่ฝ่าฝืนจะถูกยกเลิกวีซ่า และส่งตัวกลับประเทศทันที โดยข้อบังคับใหม่นี้จะมีผลตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

  ทั้งนี้ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในญี่ปุ่นนั้นอยู่ที่ 307,084 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 4,075 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     พิมพ์รภัส ศิริไพรวัน 

Cr.Efinancethai