จีนป่วยโควิดใหม่สองเท่า คุมเข้มก่อนตรุษจีน

10/01/2564 10:12 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 10 ม.ค.- จีนพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่วานนี้เพิ่มขึ้นสองเท่าจากวันก่อน ทางการเตรียมออกมาตรการคุมเข้มการระบาดก่อนถึงเทศกาลตรุษจีนที่จะมีการเดินทางและจับจ่ายมากกว่าปกติ

คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีนแถลงวันนี้ว่า เมื่อวานนี้พบผู้ป่วยใหม่ 69 ราย เพิ่มขึ้นสองเท่าจากวันศุกร์ที่พบ 33 ราย ผู้ป่วยใหม่วานนี้ 21 คนมาจากต่างประเทศ และ 48 คนเป็นการติดเชื้อในประเทศ ในจำนวนนี้ 46 คนอยู่ในมณฑลเหอเป่ย์ ทางเหนือของประเทศติดกับกรุงปักกิ่งที่ถูกประกาศให้เป็นเขตสงครามเพราะพบการระบาดใหม่แบบเป็นกลุ่มก้อน นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยไม่แสดงอาการ 27 คน ลดลงจาก 38 คนเมื่อวันก่อน แต่จีนไม่รวมผู้ป่วยเหล่านี้ไว้ในตัวเลขผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้ว ยอดผู้ป่วยสะสมในจีนนับตั้งแต่ปลายปี 2562 จนถึงขณะนี้อยู่ที่ 87,433 คน เสียชีวิต 4,634 คน

ขณะเดียวกันทางการจีนจะเข้มงวดการเดินทางช่วงรอยต่อฤดูหนาวเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนที่จะเริ่มในวันที่ 12 กุมภาพันธ์ เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด ขอให้คนงดการเดินทางกลับบ้านเกิด ส่งเสริมให้คนจับจ่ายออนไลน์แทนการไปตลาด จัดตารางวันหยุดฤดูหนาวและการเปิดภาคเรียนฤดูใบไม้ผลิอย่างรอบคอบ ขยายการตรวจหาเชื้อไวรัสให้มากขึ้นและถี่ขึ้น เข้มงวดการตรวจตราคนลอบเข้าประเทศ ป้องกันการติดเชื้อโรคอื่นในสถานพยาบาล จำกัดการรวมกลุ่มตามงานเลี้ยงและสถานที่ท่องเที่ยว.

Cr. สำนักข่าวไทย