เวียดนามจำกัดเที่ยวบินขาเข้าจนถึงสิ้นตรุษจีน

10/01/2564 14:23 สำนักข่าวไทย

ฮานอย 10 ม.ค.- เวียดนามเริ่มจำกัดเที่ยวบินขาเข้าตั้งแต่วันนี้จนถึงสิ้นสุดเทศกาลตรุษจีนในกลางเดือนหน้า และห้ามการรวมกลุ่มในอาคารปิด เพื่อลดความเสี่ยงโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แพร่ระบาด

นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวนฟุกแถลงวันนี้ว่า เนื่องจากเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ต่างไปจากเดิมกำลังแพร่ระบาดทั่วโลกและเทศกาลวันขึ้นปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติ ซึ่งเป็นวันหยุดสำคัญที่สุดของเวียดนามกำลังจะมาถึง ทางการจะให้เที่ยวบินเข้าประเทศได้เฉพาะเที่ยวบินที่ได้รับอนุญาตจากกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงต่างประเทศ กระทรวงกลาโหม กระทรวงความมั่นคงสาธารณะ และกระทรวงคมนาคมเท่านั้น นับตั้งแต่วันนี้จนสิ้นสุดเทศกาลปีใหม่ที่ตรงกับวันที่ 10-16 กุมภาพันธ์ หลังจากนั้นกระทรวงคมนาคมจะศึกษาความเป็นไปได้เรื่องเปิดเที่ยวบินระหว่างประเทศอีกครั้ง

เวียดนามระงับเที่ยวบินพาณิชย์ระหว่างประเทศขาเข้าทั้งหมดตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม อนุญาตให้เข้าเฉพาะเที่ยวบินรับชาวเวียดนามตกค้างในต่างประเทศกลับบ้าน และเที่ยวบินพิเศษสำหรับผู้เชี่ยวชาญและนักลงทุนต่างชาติ ทุกคนจะต้องกักตัวดูอาการ 14 วัน แต่เมื่อวันอังคารได้ระงับเที่ยวบินขาเข้าจากประเทศที่พบเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ต่างไปจากเดิม เบื้องต้นได้แก่ อังกฤษและแอฟริกาใต้ เวียดนามใช้มาตรการกักโรคและติดตามผู้สัมผัสผู้ป่วยอย่างเคร่งครัด จนไม่มีผู้ติดเชื้อในประเทศมานาน 38 วันแล้ว ยอดผู้ป่วยสะสมมีเพียง 1,513 คน เสียชีวิต 35 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย