บุรุษพยาบาลสหรัฐมีผลตรวจโควิดเป็นบวกแม้ฉีดวัคซีนแล้ว

30/12/2563 17:04 สำนักข่าวไทย

แคลิฟอร์เนีย 30 ธ.ค. – บุรุษพยาบาลวัย 45 ปีในรัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐมีผลตรวจโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เป็นบวกทั้งที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบออนเทคมาแล้วกว่าสัปดาห์

นายแมทธิว ดับเบิลยู บุรุษพยาบาลที่ทำงานในโรงพยาบาลท้องถิ่น 2 แห่งเผยผ่านโพสต์ในเฟซบุ๊กว่า เขาเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์เมื่อวันที่ 18 ธันวาคมที่ผ่านมา และกล่าวกับสถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ของสหรัฐว่า แขนข้างที่ฉีดวัคซีนมีอาการปวดเป็นเวลา 1 วัน แต่ไม่มีอาการข้างเคียง บุรุษพยาบาลคนดังกล่าวระบุว่า 6 วันต่อมา ซึ่งเป็นวันคริสต์มาสอีฟ เขามีอาการป่วยหลังจากไปทำงานในแผนกผู้ป่วยโรคโควิด-19 อีกทั้งยังมีอาการหนาวสั่น ปวดกล้ามเนื้อ และอ่อนเพลีย เขาจึงไปตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาที่จุดตรวจแบบไม่ต้องลงจากรถของโรงพยาบาลและมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกหลังวันคริสต์มาส

นายคริสเตียน เรเมอร์ส ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อของศูนย์สุขภาพครอบครัวแห่งเมืองแซนดีเอโกกล่าวกับสถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ว่า เหตุการณ์ดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไม่น่าแปลกใจ เพราะผลการทดลองทางคลินิกของวัคซีนไฟเซอร์ระบุว่า ต้องใช้เวลาราว 10 – 14 วันกว่าที่ร่างกายมนุษย์จะเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันจากวัคซีนได้ ทั้งนี้ ผู้ที่ได้รับวัคซีนโดสแรกจะมีภูมิคุ้มกันกันโรคได้ราวร้อยละ 50 และต้องได้รับวัคซีนโดสที่สองเพื่อให้มีภูมิคุ้มกันสูงสุดที่ร้อยละ 95.

Cr. สำนักข่าวไทย