อินเดียเร่งตามตัวคนมาจากอังกฤษหลายหมื่นคน

30/12/2563 17:07 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 30 ธ.ค.- อินเดียเร่งตามตัวผู้เดินทางเข้ามาจากอังกฤษตั้งแต่เดือนก่อนราว 33,000 คน หลังจากพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์แพร่เร็วเพิ่มขึ้นกว่าสองเท่าตัวในช่วง 24 ชั่วโมง

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแจ้งว่า กำลังเร่งตามตัวผู้โดยสารเครื่องบินจากอังกฤษเข้าอินเดียระหว่างวันที่ 25 พฤศจิกายนถึง 23 ธันวาคม รวมถึงผู้ร่วมเดินทาง คนในครอบครัว และผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิด เป็นการเดินทางเข้ามาก่อนที่อินเดียมีคำสั่งห้าม ผลการตรวจคนในกลุ่มนี้พบผู้มีผลบวกแล้วกว่า 130 คน กระจายในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงนิวเดลีและบังกาลอร์ นอกจากนี้ยังพบผู้ติดสายพันธุ์ที่แพร่ได้เร็วขึ้นแล้ว 20 คน เพิ่มขึ้นอย่างมากจากที่พบเพียง 6 คนเมื่อวันอังคาร ขณะเดียวกันอินเดียยังได้ขยายคำสั่งห้ามเที่ยวบินเข้าออกอังกฤษอีกหนึ่งสัปดาห์ไปจนถึงวันที่ 7 มกราคม เพื่อสกัดไวรัสสายพันธุ์แพร่ได้เร็วขึ้น

อังกฤษมีชุมชนชาวอินเดียอาศัยอยู่จำนวนมาก มีเที่ยวบินเชื่อมต่อกรุงลอนดอนกับกรุงนิวเดลีและนครมุมไบของอินเดียวันละหลายเที่ยวบิน รัฐมนตรีการบินพลเรือนอินเดียย้ำว่า การฟื้นเที่ยวบินกับอังกฤษจะต้องกวดขันอย่างเข้มงวด อินเดียมีผู้ป่วยโรคโควิด-19 สะสมกว่า 10 ล้านคน เสียชีวิตกว่า 145,000 คน สถานการณ์รุนแรงเป็นอันดับสองของโลกรองจากสหรัฐ รัฐบาลยังไม่อนุมัติวัคซีนขนานใด ๆ แต่หวังว่าจะเริ่มการฉีดได้ในต้นปีหน้า.

Cr. สำนักข่าวไทย