ไต้หวันจะซื้อวัคซีนโควิด 10 ล้านโดสจากแอสตราเซนเนกา

30/12/2563 16:34 สำนักข่าวไทย

ไทเป 30 ธ.ค. – ไต้หวันจะซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 10 ล้านโดสจากแอสตราเซนเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ และพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่แตกต่างไปจากสายพันธุ์เดิมเป็นรายแรก

ทางการไต้หวันวางแผนซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 30 ล้านโดส ซึ่งจะทำให้มีวัคซีนเพียงพอสำหรับประชาชนร้อยละ 65 จากประชากรทั้งหมด และจะฉีดให้แก่เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ก่อน ในจำนวนนี้ มีวัคซีนของแอสตราเซนเนกา 10 ล้านโดส วัคซีนของโครงการโคแวกซ์ (COVAX) ที่เป็นการจัดสรรโดยองค์การอนามัยโลกอีก 4.76 ล้านโดส และกำลังอยู่ในระหว่างเจรจากับอีกบริษัทหนึ่งด้วย โดยคาดว่าไต้หวันจะได้รับวัคซีนล็อตแรกเร็วสุดในเดือนมีนาคมปีหน้า

นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของไต้หวันกล่าวว่า เขาต้องการให้มีการใช้ระบบหนังสือรับรองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เพื่อผ่อนคลายการเดินทางระหว่างประเทศให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีน นายเฉินยังกล่าวต่อว่า ไต้หวันพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่แตกต่างไปจากสายพันธุ์เดิมเป็นรายแรกแล้ว ผู้ป่วยติดเชื้อคนดังกล่าวเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลและมีอาการคงที่หลังเดินทางกลับมาจากอังกฤษเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาและมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวก ทั้งนี้ ตั้งแต่วันศุกร์เป็นต้นไป ทางการไต้หวันจะใช้มาตรการควบคุมการเดินทางเข้าประเทศที่เข้มงวดยิ่งขึ้น รวมถึงใช้คำสั่งระงับการเดินทางเข้าประเทศของชาวต่างชาติทุกคนที่ไม่มีใบอนุญาตพำนักอาศัย แต่จะอนุโลมให้เฉพาะผู้ที่มีเหตุผลด้านมนุษยธรรมเท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย