แรงงานเมียนมาอ้างนายจ้างไทยต้นตอโควิด

24/12/2563 13:44 สำนักข่าวไทย

กรุงเทพฯ 24 ธ.ค.- สื่อสหรัฐรายงานว่า แรงงานชาวเมียนมาในไทยที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อ้างว่าติดเชื้อมาจากนายจ้างในตลาดอาหารทะเลขนาดใหญ่ของจังหวัดสมุทรสาคร

เว็บไซต์สถานีวิทยุเอเชียเสรีที่ได้รับทุนสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐรายงานว่า นายอ่อง ฉ่วย แรงงานเมียนมาที่กำลังรับการรักษาโรคโควิด-19 ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เผยว่า ติดเชื้อมาจากนายจ้างหญิงที่ตรวจพบเชื้อก่อนเป็นคนแรก หลังจากนั้นมารดา พี่สาว และน้องสะใภ้ของนายจ้างก็มีผลตรวจเป็นบวกหมดทุกคน อ่อง ฉ่วยซึ่งรู้สึกปกติดีแม้ติดเชื้อเล่าว่า นายจ้างป่วยเพราะเชื้อเข้าปอด เธอรู้สึกไม่สบายมาระยะหนึ่งแล้วและสวมหน้ากากอนามัยเป็นครั้งคราว ระหว่างนั้นเขาทำงานกับเธอโดยตลอด ผ่านไปหลายวันเธอจึงไปหาหมอที่คลินิก หลังจากนั้นก็มีเจ้าหน้าที่มาพาเขาและครอบครัวรวมทั้งเพื่อนร่วมงานไปตรวจหาเชื้อ เขาถูกส่งตัวมารักษาที่กรุงเทพฯเพราะผลตรวจยืนยันว่าติดเชื้อ

ด้านกลุ่มพันธมิตรคณะกรรมการช่วยเหลือแรงงานเมียนมา หรือเอซีซี (ACC) ชี้ว่า เจ้าหน้าที่สาธารณสุขไทยแถลงว่า ร้อยละ 90 ของผู้มีผลตรวจเป็นบวกเป็นแรงงานเมียนมา แต่รัฐบาลไทยไม่เปิดเผยรายละเอียดเรื่องการกักโรคผู้ป่วย 900 คนเศษเหล่านั้น ขณะนี้แรงงานต่างด้าวกำลังวิตกว่า จะอยู่ในกลุ่มแรงงาน 5,000 คนที่ถูกกักตัวหรือไม่

นอกจากนี้ข่าวโควิดระบาดที่จังหวัดสมุทรสาครยังทำให้ชาวเมียนมาในไทยถูกเลือกปฏิบัติด้วย บางร้านไม่ขายของให้ ทำให้พวกเขาต้องใช้ชีวิตอยู่อย่างต้องสงสัย เอซีซีขอให้สถานทูตเมียนมาแจ้งหมายเลขโทรศัพท์แก่แรงงานเพื่อขอความช่วยเหลือในกรณีที่ถูกจับกุม แม้ว่าทางการไทยประกาศว่า จะไม่มีการจับกุมในช่วงการระบาดก็ตาม เอซีซีประมาณว่า มีชาวเมียนมาทำงานในไทยประมาณ 3 ล้านคน เฉพาะในจังหวัดสมุทรสาครมีแรงงานทั้งถูกกฎหมายและผิดกฎหมายราว 500,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย