การจัดส่งวัคซีนในสหรัฐล่าช้า

24/12/2563 13:03 สำนักข่าวไทย

สหรัฐ 24 ธ.ค.-ชาวอเมริกันกว่าล้านคนได้รับการฉีดวัคซีนต้านโควิดไปแล้ว ขณะเจ้าหน้าที่ยอมรับ การฉีดวัคซีนทำได้ล่าช้ากว่าที่กำหนดไว้ เนื่องจากความล่าช้าในการจัดส่ง

การระบาดของโควิด-19 ในฤดูหนาวของสหรัฐยังคงรุนแรงขึ้นอย่างต่อเนื่องในทุกพื้นที่ และส่อเค้าว่าจะเป็นสาเหตุการตายเป็นอันดับ 3 ของสหรัฐในปีนี้ด้วย วัคซีนต้านโควิดของไฟเซอร์ 3 ล้านโดสถูกกระจายไปยังรัฐต่างๆ ทั่วประเทศตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว คาดว่าสัปดาห์นี้จะได้อีก 2 ล้านโดส พร้อมกับวัคซีนของโมเดอร์นาอีก 6 ล้านโดส

นายมอนเซฟ ซาลาวี หัวหน้าคณะที่ปรึกษาของโครงการกระจายวัคซีนของสหรัฐ กล่าวยอมรับว่า เป้าหมายการฉีดวัคซีนให้กับประชาชน 20 ล้านคนภายในเดือนนี้น่าจะทำไม่ได้ เนื่องจากมีปัญหาในการขนส่งไปยังสถานที่ต่างๆ แต่มั่นใจว่า ยังไงเสียต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชน 100 ล้านคนภายในไตรมาสแรกของปีหน้าและอีก 100 ล้านคนในไตรมาสที่ 2 ให้ได้

ดร.แอนโทนี ฟาวชี่ ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อสหรัฐ ระบุว่า หากการกระจายวัคซีนไปยังที่ต่างๆ เป็นไปอย่างราบรื่น ประชากรส่วนใหญ่ของสหรัฐก็จะมีภูมิคุ้มกันอย่างกว้างขวางภายในฤดูใบไม้ผลิปีหน้า ซึ่งจะส่งผลให้ประชาชนที่จัดงานแต่งงาน สามารถทำได้ในราวเดือนมิถุนายนและกรฏาคมเป็นต้นไป สำหรับผู้อยู่ในกลุ่มเสี่ยงทั้งหลายอันได้แก่ ผู้อยู่ในบ้านพักคนชรา, บุคลากรการแพทย์, ผู้สูงอายุ และผู้มีปัจจัยเสี่ยง คนเหล่านี้จะได้รับวัคซีนราวเดือนมีนาคมหรืออย่างช้าต้นเมษายน ซึ่งจะเป็นการเปิดโครงการฉีดวัคซีนให้ประชาชนทุกคนที่ต้องการซึ่งเมื่อถึงเวลานั้นคาดว่าจะมีผู้ได้รับวัคซีนราว 70 ถึง 85% ก็จะหมายถึงคนอเมริกันได้รับการปกป้องจากโควิดอย่างทั่วถึงแล้ว.

Cr. สำนักข่าวไทย