อังกฤษเพิ่มความเข้มงวดควบคุมโรค

24/12/2563 12:59 สำนักข่าวไทย

อังกฤษ 24 ธ.ค.-อังกฤษเพิ่มความเข้มงวดในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 หลังพบเชื้อกลายพันธุ์เป็นครั้งที่สอง ขณะเดียวกันก็เร่งตรวจโควิดให้คนขับรถบรรทุกหลายพันคนที่ติดค้างอยู่ในเมืองโดเวอร์

นายแม็ตต์ แฮนค็อก รัฐมนตรีสาธารณสุขของอังกฤษเปิดเผยว่าพบเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กลายพันธุ์เป็นครั้งที่สองในอังกฤษภายในเวลาไม่กี่วัน โดยมีการตรวจพบเชื้อกลายพันธุ์ดังกล่าวในผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้เมื่อสองสัปดาห์ก่อนซึ่งเวลานี้ผู้ติดเชื้อทั้งสองคนรวมทั้งคนที่สัมผัสใกล้ชิดอยู่ระหว่างแยกตัวเพื่อกักกันโรค นายแฮนค็อก เรียกร้องให้ผู้ที่เดินทางมาจากแอฟริกาใต้ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาต้องกักตัวเพื่อดูอาการทุกคน พร้อมกันนี้รัฐมนตรีสาธารณสุขยังประกาศด้วยว่าจะมีการเพิ่มมาตรการคุมเข้มเป็นระดับสูงสุดในหลายพื้นที่ ส่วนใหญ่อยู่ทางภาคตะวันออกและตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษตั้งแต่วันที่ 26 ธันวาคมนี้เป็นต้นไป

ส่วนความคืบหน้าในการพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 ของบริษัทแอสตราเซเนกา ร่วมกับมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ดนั้น นายแฮนค็อก เผยว่าทางบริษัทได้ยื่นข้อมูลเพื่อขอรับการอนุมัติจากองค์กรกำกับดูแลยาและผลิตภัณฑ์สุขภาพของอังกฤษหรือ MHRA แล้ว ซึ่งทาง MHRA จะพิจารณาตรวจสอบต่อไป

ขณะเดียวกันทางการกำลังเร่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้แก่บรรดาคนขับรถบบรรทุกสินค้าราว 6,000 คันที่ตกค้างอยู่บริเวณท่าเรือเมืองโดเวอร์ เนื่องจากสองวันก่อนหน้านั้นฝรั่งเศสปิดพรมแดนเพื่อควบคุมการการแพร่ระบาดหลังพบเชื้อกลายพันธุ์ในอังกฤษ ซึ่งจะทำให้โรคติดต่อกันง่ายขึ้น ก่อนที่อังกฤษและฝรั่งเศสจะบรรลุข้อตกลงในการเปิดพรมแดนอีกครั้งโดยมีเงื่อนไขว่าคนขับรถบรรทุกจะต้องเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ทุกคน และผู้ที่มีผลตรวจเป็นลบเท่านั้นจึงจะได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าฝรั่งเศสได้ ด้านนายแกรนท์ แชปป์ส รัฐมนตรีขนส่งของอังกฤษกล่าวว่าทหารจะเป็นทำหน้าที่ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้คนขับรถบรรทุกเหล่านี้แต่คาดว่าจะต้องใช้เวลาดำเนินการหลายวันเนื่องจากมีรถบรรทุกคั่งค้างอยู่เป็นจำนวนมาก.

Cr. สำนักข่าวไทย