สิงคโปร์พบผู้ป่วยโควิดสายพันธุ์ใหม่จากอังกฤษแล้ว

24/12/2563 10:49 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 24 ธ.ค. – สิงคโปร์พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ที่ระบาดในอังกฤษเป็นรายแรก และนำผู้ป่วยติดเชื้ออีก 11 คนที่อยู่ในสถานกักตัวกลับมาตรวจหาอีกครั้ง ผลเบื้องต้นพบเชื้อโควิดสายพันธุ์ใหม่

ทางการสิงคโปร์เริ่มดำเนินการถอดรหัสพันธุกรรมจีโนมไวรัสในผู้ป่วยติดเชื้อที่เดินทางมาจากทวีปยุโรปเมื่อไม่นานมานี้ และพบการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อ 31 คนที่เดินทางจากทวีปยุโรปมายังสิงคโปร์ในช่วงวันที่ 17 พ.ย. – 17 ธ.ค. และมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวกในเดือนนี้ ทางการพบผู้ป่วยหญิงคนหนึ่งที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เดินทางจากอังกฤษมาถึงสิงคโปร์เมื่อวันที่ 6 ธ.ค. ที่ผ่านมา เธอได้เข้าสู่มาตรการกักตัวและมีผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกในวันที่ 8 ธ.ค. นอกจากนี้ ผู้ที่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อรายนี้ทั้งหมดได้เข้าสู่มาตรการกักตัวและมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบตลอดช่วงเวลาที่กักตัว

ด้านกระทรวงสาธารณสุขของสิงคโปร์กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ B117 แพร่ระบาดในสิงคโปร์ แต่ทางการสิงคโปร์ได้สกัดกั้นการระบาดไว้ได้ทันท่วงที จึงไม่มีการแพร่ระบาดกระจายออกไปอย่างแน่นอน และทางการกำลังรอผลตรวจยืนยันเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กับกลุ่มผู้ป่วยที่อยู่ระหว่างกักตัว 11 คน ขณะนี้สิงคโปร์ประกาศห้ามผู้ที่มีประวัติเดินทางไปยังอังกฤษเข้าประเทศ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทั้งนี้ สิงคโปร์แทบจะไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ในชุมชนในช่วงที่ผ่านมา โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 58,000 คน และผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 29 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย