วิเคราะห์เหตุจีนกั้นรั้วเมียนมามีมากกว่าโควิด

24/12/2563 15:05 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 24 ธ.ค.- นักวิเคราะห์มองกรณีที่จีนกั้นรั้วลวดหนามพรมแดนด้านติดกับรัฐฉานของเมียนมาว่า นอกจากต้องการสกัดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้ว ยังต้องการสกัดไม่ให้ชาวจีนข้ามพรมแดนเข้าไปเล่นการพนัน และสกัดการค้ายาเสพติดด้วย

เว็บไซต์วิทยุเสียงอเมริกาหรือวีโอเอ (VOA) อ้างรายงานของเว็บไซต์ข่าวอิรวดีของเมียนมาเมื่อวันที่ 26 พฤศจิกายนว่า ทางการตะวันออกเฉียงใต้ของจีนกั้นรั้วยาวตลอดพรมแดนด้านรัฐฉาน ทำให้กองทัพเมียนมาส่งหนังสือประท้วง นักวิเคราะห์และสื่อจีนมองว่า รั้วจะช่วยยับยั้งไม่ให้เชื้อไวรัสขึ้นเหนือเข้าไปในจีน เพราะเมียนมามีผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 118,000 คน โดยเพิ่มขึ้นมากในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ขณะที่จีนควบคุมการระบาดได้แล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม จีนเกรงว่า การระบาดจากต่างประเทศจะสร้างความเสียหายให้แก่เศรษฐกิจ

นอกจากนี้รั้วยังช่วยสกัดไม่ให้ชาวจีนข้ามพรมแดนเข้าไปเล่นการพนันตามกาสิโนในเขตปกครองตนเองโกก้างในรัฐฉาน อดีตอุปทูตสถานทูตสหรัฐในเมียนมาเผยว่า โกก้างกลายเป็นศูนย์การพนันใหญ่เพราะมีทั้งกาสิโน สปาและโรงแรมครบวงจร ชาวจีนจำนวนมากข้ามมาหาความบันเทิงและตั้งแก๊งลักพาตัวทวงหนี้ กาสิโนบางแห่งเป็นของเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น หนังสือพิมพ์โกลบอลไทมส์ของทางการจีนเคยรายงานในปี 2559 ว่า ทางการจีนกวาดล้างคนที่ข้ามไปเล่นการพนันในเมียนมา คนเหล่านี้มักตกอยู่ท่ามกลางความขัดแย้งระหว่างกองทัพกับกลุ่มติดอาวุธเมียนมา บางคนหมดเนื้อหมดตัวถึงขั้นคิดฆ่าตัวตาย นักวิเคราะห์บางคนมองว่า อีกเหตุผลที่ทำให้จีนกั้นรั้วคือต้องการสกัดยาเสพติดทะลักจากเมียนมา.

Cr. สำนักข่าวไทย