อินเดียเจอผู้ป่วยโควิดบนเที่ยวบินจากอังกฤษ

22/12/2563 15:19 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 22 ธ.ค.- ทางการอินเดียแจ้งว่า พบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 5 คนที่โดยสารเครื่องบินมาจากอังกฤษ แต่ยังไม่ชัดเจนว่าเป็นสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่ได้เร็วหรือไม่

กระทรวงการบินอินเดียเพิ่งประกาศเมื่อวันจันทร์ระงับเที่ยวบินทั้งหมดที่มาจากอังกฤษตั้งแต่วันพุธจนถึงสิ้นเดือนธันวาคม และบังคับผู้โดยสารทุกคนที่เดินทางเข้ามาก่อนคำสั่งนี้ต้องตรวจหาเชื้อไวรัส ต่อมาเจ้าหน้าที่ประสานงานการตรวจหาเชื้อที่ท่าอากาศยานนิวเดลีแจ้งว่า ผลการตรวจผู้โดยสารและลูกเรือ 266 คน บนเที่ยวบินจากอังกฤษที่มาถึงกรุงนิวเดลีค่ำวานนี้ พบผู้มีผลบวก 5 คน ส่วนจะเป็นไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่พบในอังกฤษหรือไม่ต้องรอศูนย์ควบคุมโรคแห่งชาติของอินเดียยืนยันอีกครั้ง ขณะเดียวกันมีเที่ยวบินจากอังกฤษมาถึงอินเดียก่อนทางการออกคำสั่งระงับเที่ยวบินอีก 2 เที่ยว คือที่นครมุมไบและที่เมืองอัมริตสา คาดว่าจะทราบผลตรวจหาเชื้อได้ในวันนี้

การพบเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่แพร่ได้เร็วจุดกระแสวิตกว่า วัคซีนที่เพิ่งได้รับการอนุมัติไม่กี่ขนานและอยู่ระหว่างการทดลองอีกหลายขนานจะสามารถป้องกันเชื้อนี้ได้หรือไม่ หลังจากสายพันธุ์ปัจจุบันคร่าชีวิตคนทั่วโลกไปแล้ว 1.7 ล้านคน เฉพาะในอินเดียกว่า 146,000 คน และในอังกฤษกว่า 59,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย