ไต้หวันพบผู้ป่วยโควิดติดเชื้อในชุมชนรายแรกตั้งแต่ เม.ย.

22/12/2563 14:47 สำนักข่าวไทย

ไทเป 22 ธ.ค. – ไต้หวันพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ติดเชื้อในชุมชนรายแรกนับตั้งแต่วันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมา

นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของไต้หวันกล่าวว่า ผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนรายดังกล่าวเป็นหญิงวัย 30 ปีกว่า มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดกับนักบินชาวนิวซีแลนด์ที่มีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาเป็นบวกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาและมีประวัติเดินทางไปสหรัฐ นายเฉินระบุเพิ่มเติมว่า นักบินคนดังกล่าวไม่ได้แจ้งประวัติสัมผัสและรายชื่อสถานที่ที่เขาเคยไปทั้งหมด ซึ่งอาจเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืนกฎหมายควบคุมโรคติดต่อของไต้หวัน รัฐบาลไต้หวันได้ประกาศรายชื่อสถานที่ที่นักบินนิวซีแลนด์เคยเดินทางไปทั้งในและรอบกรุงไทเป พร้อมทั้งเตือนประชาชนที่เคยไปยังสถานที่เหล่านี้ให้เฝ้าระวังอาการ ขณะนี้ทางการกำลังตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนาในกลุ่มเสี่ยง 167 คนที่มีประวัติสัมผัสโดยตรงกับผู้ป่วยหญิงรายนี้แล้ว

ทางการไต้หวันยังเผยอีกด้วยว่า ไต้หวันจะลดจำนวนเที่ยวบินไปยังอังกฤษลงครึ่งหนึ่งเหลือสัปดาห์ละ 1 เที่ยวบิน หลังอังกฤษมียอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันในระดับสูงจากเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์ ขณะที่ผู้ที่เดินทางเข้ามายังไต้หวันจากอังกฤษหรือมีประวัติพำนักอยู่ในอังกฤษในช่วง 14 วันที่ผ่านมาจะต้องเข้าสู่มาตรการกักตัวเป็นเวลา 14 วันในสถานกักกันของรัฐบาล

ไต้หวันมียอดผู้ป่วยติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมเพียง 771 คน ส่วนใหญ่มาจากต่างประเทศ และผู้เสียชีวิตทั้งหมด 7 คน ส่วนช่วง 250 วันที่ผ่านมานับตั้งแต่วันที่ 12 เมษายน ผู้ป่วยใหม่ล้วนแต่เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ.

Cr. สำนักข่าวไทย