สิงคโปร์ ได้รับวัคซีนป้องกันโควิดจากไฟเซอร์ เป็นประเทศแรกในเอเชีย

22 ธ.ค. 63 11:24 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าว Channelnewsasia รายงานว่า สิงคโปร์ กลายเป็นประเทศแรกในทวีปเอเชียที่ได้รับวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 จากบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค หลังวัคซีนล็อตแรกได้ถูกจัดส่งถึงประเทศสิงคโปร์ด้วยเที่ยวบินที่ SQ7979 ของสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมาตามเวลาในประเทศไทย

  นายออง ยีคุง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมสิงคโปร์ กล่าวว่า วัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 ในลอตแรกนี้รัฐบาลจะดำเนินการฉีดให้กับคนกลุ่มแรกที่ประกอบด้วย แพทย์และพยาบาล รวมถึงบุคคลที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง ซึ่งหลังจากนั้นจะดำเนินการฉีดให้กับประชาชนทั่วไปเป็นลำดับต่อไป โดยนายอองยี คุน ยืนยันว่ารัฐบาลสิงคโปร์ได้สั่งวัคซีนในปริมาณที่เพียงพอกับประชาชนสิงคโปร์ทุกคน รวมถึงผู้ที่พำนักถาวรในสิงคโปร์ ซึ่งคาดว่าประชาชนทุกคนจะรับวัคซีนภายในปี 2564

  นายออง ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า สิงคโปร์พร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางของการขนส่งวัคซีนโควิด-19 ในภูมิภาคอาเซียน เนื่องจากสิงคโปร์เป็นหนึ่งในศูนย์กลางการส่งสินค้าที่ใหญ่ที่สุดของเอเชียและมีสถานที่พิเศษสำหรับการจัดเก็บวัคซีนของไฟเซอร์ที่ต้องเก็บในอุณหภูมิต่ำกว่า -70 องศาเซลเซียส อีกทั้งบริษัท โลจิสติกส์ ของสิงคโปร์ยังได้รับการรับรองมาตรฐานการขนส่งสินค้าอย่างปลอดภัยจากองค์การอนามัยโลก (WHO)

  ทั้งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ล่าสุดของสิงคโปร์อยู่ที่ 58,432 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 29 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.Efinancethai