“โจ ไบเดน” รับวัคซีนโควิดออกทีวี หวังสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัย

22 ธ.ค. 63 10:31 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

 โจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด-19 โดสแรกจากทั้งหมด 2 โดสของ Pfizer โดยมีการแพร่ภาพสดออกโทรทัศน์เมื่อวานนี้ (22 ธันวาคม) เพื่อแสดงให้ประชาชนอเมริกันเห็นว่าวัคซีนมีความปลอดภัย โดยหวังว่าจะช่วยกระตุ้นให้พลเมืองออกไปรับวัคซีนกันเพิ่มขึ้น

  ก่อนหน้านี้มีผู้นำทางการเมืองหลายคนที่เข้ารับวัคซีนโควิด-19 แล้ว เช่น ไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎร ขณะที่อดีตประธานาธิบดีหลายคนก็แสดงความจำนงที่จะรับการฉีดวัคซีนออกทีวี เช่น บารัก โอบามา, บิล คลินตัน และ จอร์จ ดับเบิลยู. บุช เพื่อสร้างความเชื่อมั่นในความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีน

  BBC รายงานว่า ณ เวลานี้มีชาวอเมริกันมากกว่า 5 แสนคนที่รับวัคซีนแล้ว โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเริ่มมีการแจกจ่ายวัคซีนตัวที่ 2 ซึ่งเป็นของบริษัท Moderna หลังวัคซีนดังกล่าวได้รับการอนุมัติจากองค์การอาหารและยา (FDA) เป็นกรณีฉุกเฉินเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  หลังรับวัคซีนโดสแรก ไบเดนกล่าวชื่นชมคณะบริหารของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สำหรับการผลักดันโครงการ Operation Warp Speed เพื่อเร่งวิจัยและพัฒนาวัคซีนต้านโควิด-19 จนสำเร็จภายในปี 2020 หลังหลายฝ่ายเคยวิตกกังวลว่าโลกต้องรออย่างน้อยถึงกลางปี 2021 ถึงจะมีวัคซีนพร้อมใช้

  “เราเป็นหนี้คนเหล่านี้มากมาย ทั้งนักวิทยาศาสตร์และคนที่ทำสิ่งนี้ด้วยกัน ผู้ที่ทำงานในแนวหน้า ผู้ที่ทำงานทางการแพทย์ มันยอดเยี่ยมมาก” ไบเดนกล่าว

  นอกจากการเชิญชวนให้ชาวอเมริกันรับวัคซีนแล้ว เขายังเรียกร้องให้ประชาชนงดเดินทางโดยไม่จำเป็น และสวมใส่หน้ากากทุกครั้งเพื่อป้องกันการติดเชื้อ

  สำหรับสถานการณ์การระบาดล่าสุดในสหรัฐฯ นั้น มีเคสผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 18 ล้านราย และเสียชีวิต 319,000 ราย โดยไบเดนตั้งเป้าว่าจะฉีดวัคซีนให้กับประชาขน 100 ล้านคนทั่วประเทศภายใน 100 วันแรกหลังเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า

พิสูจน์อักษร: พรนภัส ชำนาญค้า

อ้างอิง:

https://www.cnbc.com/2020/12/21/joe-biden-receives-covid-vaccine-on-live-televisio.htmlhttps://www.bbc.com/news/world-us-canada-55401706

ที่มา The Standard

Cr.Efinancethai