“บอริส จอห์นสัน” รับการเจรจาการค้าก่อน Brexit ยังเผชิญปัญหา

22 ธ.ค. 63 15:19 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ กล่าวว่า การเจรจาเพื่อบรรลุข้อตกลงการค้า Brexit ระหว่างอังกฤษ และ สหภาพยุโรป (อียู) ยังคงเผชิญกับปัญหา และอังกฤษก็พร้อมที่จะออกจากการเป็นสมาชิกของอียูแบบไม่มีข้อตกลง หากไม่สามารถบรรลุการเจรจาได้ภายในวันที่ 31 ธ.ค.นี้

  นายกฯจอห์นสัน กล่าวว่า การเจรจาการค้า Brexit ยังคงเผชิญปัญหา 2 ประเด็น ซึ่งประกอบด้วยปัญหาด้านโควต้าการทำประมง ซึ่งเป็นประเด็นสำคัญของการเจรจาครั้งนี้ รวมถึงการที่อียู ต้องการกำหนดข้อบังคับและบทลงโทษในกรณีที่อังกฤษละเมิดข้อตกลง เนื่องจากอังกฤษต้องการที่จะควบคุมกฎหมายด้วยตัวเอง

  อย่างไรก็ตาม นายกฯจอห์นสัน มั่นใจว่าอังกฤษจะสามารถพัฒนาประเทศให้ก้าวต่อไปข้างหน้าได้ แม้จะออกจากการเป็นสมาชิกอียูแบบไร้ข้อตกลง เนื่องจากข้อตกลงขององค์การการค้าโลก (WTO) จะสามารถสร้างประโยชน์ให้กับอังกฤษได้ในอนาคต

  ทั้งนี้ หากอังกฤษออกจากการเป็นสมาชิกของอียูแบบไร้ข้อตกลงจะส่งผลให้อังกฤษสูญเสียสิทธิพิเศษทางการค้ากับทางอียู รวมถึงโควต้าการเข้าถึงตลาดการค้าของอียูที่มีมูลค่าสูงถึง 4.5 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งจะส่งผลให้ราคาสินค้าในประเทศอังกฤษเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งอาจส่งผลกระทบกับ เศรษฐกิจและการเงินของอังกฤษและยุโรปในอนาคต

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.Efinancethai