ฟิลิปปินส์จะได้วัคซีนโควิด 30 ล้านโดสจากโนวาแวกซ์

21/12/2563 15:56 สำนักข่าวไทย

มะนิลา 21 ธ.ค. – ฟิลิปปินส์คาดว่าจะได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 จำนวน 30 ล้านโดสจากโนวาแวกซ์ อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐภายในเดือนกรกฎาคมปีหน้า

นายทีโอโดโร ล็อกซิน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของฟิลิปปินส์กล่าวว่า ฟิลิปปินส์จะได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 30 ล้านโดสของโนวาแวกซ์ที่ผลิตในอินเดียเป็นที่แน่นอนแล้วโดยไม่ต้องจ่ายเงินก่อน เขาได้รับข้อมูลดังกล่าวจากสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดียซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก และจะลงนามในข้อตกลงจัดหาวัคซีนร่วมกันภายในสิ้นปีนี้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า จะเริ่มเจรจาเรื่องวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กับโมเดอร์นา บริษัทยาของสหรัฐในสัปดาห์หน้า

ก่อนหน้านี้ ทางการฟิลิปปินส์วางแผนซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 25 ล้านโดสจากซิโนแวก ไบโอเทค บริษัทเวชภัณฑ์รายใหญ่ของจีน และคาดว่าจะได้รับวัคซีนดังกล่าวภายในเดือนมีนาคมปีหน้า รวมถึงวางแผนจัดหาวัคซีนจำนวน 4-25 ล้านโดสจากโมเดอร์นาและอาร์คทูรัส เทอราพิวทิกส์ โฮลดิงส์ อิงค์ บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐ ทั้งนี้แม้ว่าทางการฟิลิปปินส์ได้เจรจากับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนมาแล้วหลายแห่ง แต่ทางการได้ลงนามในข้อตกลงจัดหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 2.6 ล้านโดสของแอสตราเซนเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษเพียงแห่งเดียวเท่านั้น ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 459,789 คน และผู้เสียชีวิต 8,947 คน โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับ 2 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.

Cr. สำนักข่าวไทย