ฮ่องกง เตรียมพิจารณาประกาศเคอร์ฟิว หลังยอดผู้ติดเชื้อโควิดพุ่งแรง

21 ธ.ค. 63 16:49 น. สำนักข่าวอีไฟแนนซ์ไทย

  สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า รัฐบาลฮ่องกงเตรียมพิจารณาใช้มาตรการป้องกันไวรัสโควิด-19 ที่ไม่เคยใช้มาก่อน รวมถึงการประกาศเคอร์ฟิว หลังยอดผู้ติดเชื้อในฮ่องกงยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  นายเดวิด ฮุย ที่ปรึกษาด้านการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ของฮ่องกง กล่าวว่า จากการระบาดที่รุนแรงในฮ่องกงในเวลานี้ทำให้รัฐบาลจำเป็นต้องใช้มาตรการป้องกันโควิด-19 ที่เข้มข้นขึ้น ซึ่งรวมถึงการจำกัดคนเข้าไปซื้อของในร้านค้า และการลดเวลาเปิดให้บริการของห้างสรรพสินค้า รวมถึงการสั่งปิดธุรกิจที่ไม่จำเป็นเพื่อควบคุมไม่ให้การระบาดขยายตัวเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คาดว่าจะเกิดการระบาดมากที่สุด

  สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในฮ่องกงยังคงน่าเป็นห่วง หลังพบผู้ติดเชื้อใหม่ 109 รายเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ซึ่งการติดเชื้อส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเขตชุมชน อย่างไรก็ตามกลับมีมากถึง 42 รายที่ไม่ทราบแหล่งที่มาแน่ชัด โดยนายฮุย ยืนยันว่า หากยอดผู้ติดเชื้อใหม่ยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องทางรัฐบาลฮ่องกงก็จำเป็นที่จะใช้มาตรการล็อกดาวน์เป็นระยะเวลา 4 สัปดาห์ ซึ่งจะส่งผลให้เที่ยวบินที่จะเดินทางเข้ามายังฮ่องกงต้องถูกระงับทั้งหมด รวมถึงเศรษฐกิจของฮ่องกงก็อาจได้รับผลกระทบที่รุนแรงเช่นเดียวกัน

  ทั้งนี้ ยอดผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในฮ่องกงล่าสุดนั้นอยู่ที่ 8,152 ราย ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 130 ราย

รายงาน    ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
เรียบเรียง  ภูมินทร์ คิดเลิศล้ำ 
อนุมัติ     อนุรักษ์ ลีประเสริฐสุนทร 

Cr.Efinancethai